9 sự cố của Apple trong năm 2017

31/12/2017

9 sự cố của Apple trong năm 2017: khi niềm tin về sự hoàn hảo bị tổn thương

Apple vừa khép lại một năm 2017 theo cách không thể tồi tệ hơn khi bê bối làm chậm iPhone đời cũ bị phát hiện. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số những sự cố trong năm 2017 đã khiến niềm tin của người dùng về một Apple "hoàn hảo" bị tổn thương.

Trang công nghệ Macworld đã mô tả năm 2017 của Apple như là "một mớ hỗn độn cả tốt và xấu". Thật vậy, mặc dù đã làm được nhiều điều như giới thiệu thiết kế mới của iPhone, nâng cấp MacPro, ra mắt iMac mới siêu mạnh và dẫn đầu xu thế bảo mật sinh trắc học với FaceID, Apple đã gặp nhiều sự cố đáng tiếc trong năm vừa qua.

Những sự cố này đã ít nhiều khiến niềm tin của người dùng về một Apple hoàn hảo bị tổn thương. Dưới đây là tổng hợp về những sự cố lớn nhất trong năm 2017 của Apple, sắp xếp theo thứ tự thời gian:

LỖI IPHONE TỰ ĐỘNG SẬP NGUỒN Ở 30% PIN

Từ cuối năm 2016, nhiều người dùng iPhone 6/ 6 Plus/ 6S/ 6S Plus đã phàn nàn về tình trạng điện thoại tự động sập nguồn ở 30% pin. Tuy nhiên, phải tới tận ngày 24/1, Apple mới đưa ra thông báo chính thức về sự việc và xác nhận sẽ sửa lỗi thông qua bản cập nhật iOS 10.2.1. Sự chậm trễ này đã khiến nhiều người dùng phàn nàn vì không thể sử dụng iPhone bình thường trong vòng ít nhất là 1 tháng.

 

TRANH CÃI PHÁP LÝ KHÔNG HỒI KẾT VỚI QUALCOMM

Năm 2017 đã chứng kiến không ít những lần Qualcomm và Apple đưa nhau ra tòa. Mọi chuyện bắt đầu từ một phán quyết vào hồi tháng 1 của Ủy ban Thương mại Mỹ (FCC) về việc Qualcomm có dấu hiệu độc quyền trong cấp phép bằng sáng chế. Apple ngay sau đó đã kiện Qualcomm và đòi bồi thường 1 tỷ USD với cáo buộc nhà sản xuất chip đã thu phí một cách bất công từ những công nghệ cũ. Qualcomm cũng không vừa khi kiện ngược lại Apple vào hồi tháng 4. Thậm chí, hãng còn muốn iPhone X bị cấm bán tại Mỹ. Nhiều vụ kiện qua lại giữa Apple và Qualcomm đã được diễn ra trong một năm qua.

Sự cố của Apple đối với Qualcomm, đối tác sản xuất chip lâu năm, có thể khiến những gì bên trong iPhone thay đổi mãi mãi trong tương lai. Theo một tin đồn mới đây, Apple có thể sẽ hợp tác với MediaTek và Intel để thay thế Qualcomm trong việc sản xuất chip LTE dành cho iPhone.

SỰ CỐ FACE ID TRONG LỄ GIỚI THIỆU IPHONE X

Ngay tại lần đầu tiên ra mắt, tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID của Apple đã gặp sự cố. Cụ thể, chiếc iPhone X demo đã không thể nhận diện khuôn mặt của Phó giám đốc Craig Federighi và yêu cầu nhập mật khẩu để mở khóa. Điều may mắn cho Apple là ông Federighi đã xử lý rất nhanh tình huống trên sân khấu. Ngay sau khi nhận thấy việc xác thực khuôn mặt không thực hiện được, ông đã nhanh chóng chuyển sang sử dụng một chiếc iPhone X demo khác và mọi tính năng đã hoạt động như dự tính.

Giải thích về sự cố này, Apple cho biết chiếc iPhone X demo đã được cầm bởi nhiều người khác nhau trước khi đem lên sân khấu. Trong quá trình này, tính năng Face ID đã cố gắng quét gương mặt của tất cả những ai đã cầm điện thoại và sau khi liên tục thất bại, chiếc iPhone X demo đã chuyển sang chế độ yêu cầu mật khẩu để có thể mở khóa. Vì vậy, khi Phó giám đốc Craig Federighi dùng thử, yêu cầu mật khẩu đã được hiện ra.

Apple đã nhấn mạnh Face ID vẫn hoạt động đúng như thiết kế ban đầu của hãng. Tuy nhiên, sự cố trong buổi ra mắt khiến không ít người đặt ra nghi vấn về khả năng của tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID trên iPhone X.

IPHONE 8 PLUS BỊ PHỒNG PIN

Hai người dùng tới từ Đài Loan và Nhật Bản cho biết chiếc iPhone 8 Plus mới mua của họ đã bị phồng pin tới mức màn hình bung ra khỏi khung. Cả hai người dùng này đều đã báo cáo sự việc cho Apple và được đổi mới một chiếc iPhone 8 Plus khác. Ngoài hai trường hợp này, nhiều trường hợp iPhone bị phồng pin tương tự đã được ghi nhận ở các quốc gia khác. Apple cũng cho biết là đã tiến hành điều tra về nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có công bố gì về những sự cố này.

IOS 11 GẶP LỖI GÕ CHỮ

Ngay sau khi iOS 11 ra mắt không lâu, một lỗi khó chịu đã xuất hiện. Theo đó, nhiều người dùng iOS 11 cho biết họ không thể gõ được chữ "I" vì chữ cái này sẽ bị tự động chuyển thành chữ "A", "#" hoặc "!". Đây là lỗi cực kì bất tiện vì chữ "I" được sử dụng rất nhiều khi người dùng nhắn tin. Apple đã xác nhận lỗi này và tiến hành vá trong một bản cập nhật iOS.

IPHONE X GẶP NHIỀU LỖI CHỈ SAU KHI BÁN MỘT TUẦN

iPhone X, chiếc smartphone có giá 1.000 USD của Apple, được chính thức bán ra trên toàn cầu vào ngày 3/11. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần sau đó, nhiều lỗi trên iPhone X đã được người dùng báo cáo. Chúng ta có thể kể tới những lỗi phổ biến nhất như màn hình sọc xanh, ám xanh khi nhìn nghiêng, liệt cảm ứng, không thể khởi động và dễ vỡ mặt lưng kính. Đối với một chiếc điện thoại có giá đắt như iPhone X, đây là điều khó có thể chấp nhận được.

FACE ID BỊ VƯỢT MẶT BỞI BKAV VÀ NHIỀU NGƯỜI DÙNG

Tại buổi ra mắt iPhone X, phó chủ tịch Phil Schiller cho biết Apple đã làm việc cùng nhiều nghệ sĩ tạo hình mặt nạ chuyên nghiệp ở Hollywood để huấn luyện mạng nơ-ron và đảm bảo tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID không thể bị lừa bằng mặt nạ.

Tuy nhiên, trong một video vào hồi đầu tháng 11, tập đoàn an ninh mạng Bkav của Việt Nam đã cho thấy hoàn toàn có thể mở khóa Face ID bằng một chiếc mặt nạ. Cụ thể, trong video được đưa lên YouTube, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch của Bkav đã đặt chiếc iPhone X đối diện một chiếc mặt nạ đặc biệt và mở khóa thành công với Face ID. Ông Tuấn Anh sau đó đã lấy iPhone X ra và mở bằng chính khuôn mặt của mình để khẳng định máy có thể mở bằng cả hai bộ mặt.

 

Chiếc mặt nạ của ông Ngô Tuấn Anh được kết hợp giữa công nghệ in 2D, 3D và một số vật liệu đặc biệt. Trong một buổi họp báo, Ông Ngô Tuấn Anh cho biết: "2 tuần trước đây, chúng tôi chỉ khuyến cáo các yếu nhân như lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú cần lưu ý khi sử dụng Face ID. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu lần này, chúng tôi buộc phải nâng mức cảnh báo an ninh đối với tất cả mọi người: Face ID không đảm bảo an ninh để sử dụng trong các giao dịch thương mại".

Bên cạnh Bkav, nhiều người dùng và công ty bảo mật cũng đã thử nghiệm mở khóa FaceID và không ít trường hợp đã vượt mặt thành công. Có thể kể tới như cậu bé 10 tuổi mở khóa iPhone X của mẹ, hai anh em sống tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc hãng bảo mật FaceTec.

Thậm chí, trong một sự việc mới đây, Apple đã phải hoàn tiền cho một khách hàng Trung Quốc vì Face ID bị qua mặt dễ dàng. Mặc dù vậy, Apple vẫn rất kín tiếng khi được hỏi về những nghi vấn liên quan tới độ bảo mật của Face ID.

Theo: vnreview.vn

 

123

123

123

123

123
123