Apple chính thức cho phép bên thứ ba sản xuất dây nối Lightning sang cổng 3.5mm

13/03/2018

Mới đây, thông qua chương trình phụ kiện MFi của mình, Apple đã chính thức cho phép các công ty bên thứ ba tích hợp cổng USB-C trên những thiết bị đã được cấp phép và sản xuất dây dây nối Lightning sang cổng 3.5mm

Sự xuất hiện của USB-C chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích mới dành cho người dùng trong bối cảnh Apple đang chuyển sang sử dụng loại cổng này trên nhiều dòng sản phẩm của mình, đặc biệt là laptop. Giờ đây, các công ty bên thứ ba chuyên cung cấp các phụ kiện như tay cầm, loa có thể sử dụng tính năng sạc qua cổng USB-C mà vẫn đảm bảo không vi phạm điều khoản nào của Apple.


Apple đã bắt đầu sử dụng cổng USB-C trên rất nhiều dòng thiết bị của mình.

Tuy nhiên, Apple hiện vẫn đặt ra khá nhiều giới hạn với loại phụ kiện này. Không giống như cổng Lightning (cũng là phụ kiện thuộc chương trình MFi), cổng USB-C không thể sử dụng để đồng bộ dữ liệu iPhone và không hỗ trợ chế độ pass-through charging (công nghệ cho phép một thiết bị được cắm và sạc bởi một cục pin dự phòng đang được kết nối nguồn điện). Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ không sản xuất những sản phẩm ốp sạc USB-C trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Apple cũng lần đầu tiên cho phép bên thứ ba sản xuất loại cáp chuyển đổi mới cho phép giúp người dùng kết nối trực tiếp và xuất âm thanh từ các thiết bị iPhone (cổng Lightning) ra những sản phẩm tai nghe hay loa có cổng 3.5mm. Trước đây, người dùng chỉ có thể làm được điều này thông qua những adapter trung gian.


Loại cáp mới này sẽ cho phép người dùng xuất âm thanh trực tiếp từ iPhone/iPad ra các sản
phẩm tai nghe hay loa có cổng kết nối 3.5mm.

Tuy nhiên, Apple vẫn kiên quyết không cho phép bên thứ ba sản xuất loại dây chuyển đổi Lightning - USB-C trong bản cập nhật chương trình MFi trên. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng mua những dòng iPhone hay MacBook mới ra mắt gần đây, họ sẽ phải bỏ ra thêm một khoản tiền từ 25 - 35 USD (tùy theo độ dài của dây) để sở hữu loại dây kết nối này.

Trớ trêu hơn nữa, dây chuyển đổi USB-C - Lightning là phụ kiện duy nhất có thể giúp người dùng tận dụng tối đa khả năng sạc nhanh trên iPhone 8/8 Plus và iPhone X. Mặc dù người dùng có thể sở hữu loại phụ kiện này từ những bên thứ ba như Anker hay Amazon Basic, nhưng sự thật là Apple vẫn khăng khăng giữ độc quyền công nghệ này đang khiến không ít người cảm thấy khó chịu.

Tham khảo TheVerge & 9to5Mac

123

123

123

123

123
123