Apple đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm iPhone màn hình gập

01/12/2020

Điện thoại di động màn hình gập được coi là hướng phát triển của smartphone. Hiện nay Huawei, Samsung và các nhà sản xuất điện thoại khác đã cho ra mắt điện thoại di động màn hình gập, nhưng Apple vẫn đang đứng ngoài cuộc chơi này.

Apple đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm iPhone màn hình gập
Một mẫu thiết kế iPhone màn hình gập (Ảnh minh họa)

Mặc dù vậy, “nhà Táo” đã bắt đầu có những động thái ban đầu kể từ năm 2017 với nhiều bằng sáng chế liên quan đến điện thoại màn hình gập. Nhà cung cấp thông tin nổi tiếng Jon Prosser hồi tháng 6 cho biết, iPhone có thể gập lại giống như hai chiếc điện thoại di động kết hợp với nhau và hai màn hình sẽ độc lập.

Từ những thông tin được biết hiện tại, vẫn chưa rõ iPhone màn hình gập sẽ áp dụng thiết kế bản lề Surface Duo của Microsoft hay giải pháp gập màn hình linh hoạt của Samsung. Nhưng có thể suy ra rằng, Apple đang cố gắng làm cho iPhone màn hình gập trở nên ổn định và dễ sử dụng hơn.

Cụ thể, Apple đã quyết định không thể tiếp tục chạy theo sau các nhà sản xuất smartphone khác, một lô mẫu các bộ phận tương ứng của iPhone gập đã được gửi đến Foxconn, Nippon và các nhà cung cấp liên quan khác để kiểm tra khả năng uống cong. Sau đó, những bộ phận linh kiện này sẽ được giao cho Foxconn lắp ráp hoàn thiện.

Các thiết bị có thể gập lại có yêu cầu cao hơn về độ bền của trục hoặc bản lề.Theo những người trong ngành, máy tính xách tay thường trải qua 20.000 đến 30.000 lần thử nghiệm đóng mở và thông số kỹ thuật cao có thể lên tới 50.000 lần. Điện thoại di động được sử dụng thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày, do đó, việc kiểm tra sẽ nghiêm ngặt hơn.

 

Theo nhiều nguồn tin, bài kiểm tra mà Apple yêu cầu nhà cung cấp tiến hành là kiểm tra độ bền của các thành phần quan trọng của màn hình. Thậm chí, Apple yêu cầu Foxconn thực hiện hơn 100.000 bài kiểm tra khả năng gập trên màn hình, để đảm bảo rằng, các bộ phận liên quan có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau nhiều lần gập và sử dụng.

Ngoài ra, trọng tâm của giai đoạn thử nghiệm này là công nghệ màn hình, không rõ Apple đã quyết định chọn OLED hay MicroLED làm màn hình của iPhone gập. Tuy nhiên, nguồn cung màn hình có thể đến từ Samsung phần lớn, đã có tin đồn cho rằng Samsung sẽ cung cấp màn hình theo yêu cầu cho iPhone gập. Về phần bản lề được sử dụng trong iPhone gập, bộ phận này sẽ do các nhà sản xuất Đài Loan như Xin Nikko phát triển. Đơn vị này có khả năng sản xuất hàng loạt bản lề cho dòng máy gập và đã cung cấp đơn hàng cho khá nhiều thương hiệu.

Mặc dù iPhone màn hình gập hiện đang được thử nghiệm nhưng theo phong cách nhất quán và hoàn thiện sản phẩm của Apple, chiếc điện thoại mới này sẽ không được tung ra thị trường trong thời gian ngắn, và có thể ra mắt sau hai năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Một nguồn tin khác cho biết, iPhone gập sẽ có thiết kế khá giống với iPhone 11 ra mắt năm ngoái, với 2 màn hình độc lập nhưng liền mạch và không có phần viền. Nguồn này cũng tiết lộ, iPhone gập sẽ được Apple ra mắt trong năm 2022 với giá khởi điểm là 1.499 USD (khoảng 35 triệu đồng).

123

123

123

123

123
123