Apple thay đổi hệ thống tập tin mới, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp iOS 10.3

28/03/2017

  • Tổng quan về Apple File System - APFS:

Hệ thống tập tin HFS+ được Apple sử dụng trên bộ nhớ thiết bị từ năm 1998. Đây là một bản nâng cấp mở rộng của Heterarchal File System (HFS) giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1985. Như vậy, hãng đã duy trì và phát triển hệ thống HFS+ cho các thiết bị của mình trong khoảng 30 năm. Đây là một phần cốt lõi đối với bất kỳ hệ điều hành nào, giúp người dùng quản lý việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu trên đĩa cứng của thiết bị.

Khi Apple phát triển một hệ thống tập tin mới với tên gọi Apple File System trên iOS 10.3 nhằm thay thế cho HFS+ đang được sử dụng trên nền tảng iOS thấp hơn. Đồng nghĩa với việc toàn bộ cấu trúc của bộ nhớ sẽ thay đổi theo, bắt buộc hãng phải lấy tất cả dữ liệu cá nhân như file nhạc, bản ghi âm, ghi chú v.v... đặt sang một bên, sau đó tiến hành làm sạch và định dạng lại bằng APFS.

Hệ thống tập tin APFS được thiết kế để phục vụ tốt hơn cho thế hệ thiết bị mới của Apple bao gồm iWatch, iPhone, iPad và Mac. Mang lại nhiều tiện ích hơn cho các lập trình viên, giúp người dùng cải thiện các vấn đề liên quan tới hiệu suất hoạt động, sử dụng hiệu quả không gian lưu trữ và đảm bảo an ninh cũng như tính riêng tư cá nhân thông qua phương pháp mã hóa đơn hoặc đa khóa.

Mặc dù Apple sẽ hạn chế việc gây ảnh hưởng tới người dùng trong quá trình nâng cấp, nhưng chính vì sự thay đổi này xuất phát từ cốt lõi khiến cho khả năng phát sinh lỗi sẽ cao hơn bình thường. Chằm tránh các trường hợp đang tiếc như mất mát dữ liệu trong khi nâng cấp, bạn nên sao lưu dữ liệu trước sẽ an toàn hơn.

  • Cách giúp sao lưu dữ liệu an toàn:

1. Sử dụng iTunes đồng bộ dữ liệu trên iPhone, iPad với máy tính.
2. Sử dụng công cụ hỗ trợ khác thay thế cho iTunes.

Hiện nay có khá nhiều công cụ được phát triển với mục định giúp người dùng quản lý thiết bị iOS một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Đặc biệt là khả năng kết nối mà không cần cài đặt iTunes của Apple. Có thể kể đến những cái tên như 3uTools (miễn phí), iTools (miễn phí bản tiếng Trung) hay Apowersoft (dùng thử trên PC, miễn phí khi thông qua trình duyệt Web) v.v... nhưng ad tin dùng nhất và hiện vẫn đang dùng là 3uTools
3uTools - Công cụ miễn phí giúp quản lý, backup, jailbreak... iPhone, tiện lợi hơn iTools

  • Cách cập nhật an toàn:

Thông thường, khi phát hành bản cập nhật mới Apple sẽ cung cấp cho người dùng hai phương thức thực hiện là update trực tiếp trên thiết bị qua OTA, và cài đặt bằng firmware thông qua iTunes trên máy tính. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị, bạn nên tải về firmware mới nhất và tiến hành nâng cấp qua iTunes trên máy tính. Hướng dẫn cập nhật phiên bản iOS 10.3 bằng iTunes bạn có thể tham khảo trên Google.com.

  • Link download iOS 10.3

123

123

123

123

123
123