Câu chuyện về Steve Jobs và Tim Cook 9 năm trước này có thể làm bạn rơi nước mắt

10/10/2017

Tháng 1 năm 2009, Steve Jobs lâm vào tình trạng sức khỏe tồi tệ - ông thậm chí không thể ra khỏi giường vì chứng cổ trướng, một phản ứng phụ do bệnh ung thư mà ông đang phải đối đầu gây ra. Apple CEO khi đó rất cần một cuộc phẫu thuật ghép gan. Và Tim Cook, người kế nhiệm Steve Jobs về sau, chính là người sẵn sàng hiến một phần gan của mình cho Steve Jobs. Cuốn sách Becoming Steve Jobs của Brent Schlender và Rick Tetzeli từng tiết lộ điều này:

                                                                                                      Câu chuyện về Steve Jobs và Tim Cook 9 năm trước này có thể làm bạn rơi nước mắt - Ảnh 1.

"Một buổi chiều, Cook rời nhà. Ông cảm thấy buồn tới mức đi đến quyết định tự mình thử máu. Ông tìm ra rằng mình, cũng giống như Steve Jobs, có cùng một nhóm máu hiếm và đoán rằng chúng có thể trùng nhau. Tim Cook bắt đầu nghiên cứu và biết được rằng hoàn toàn có thể chuyển một phần gan của một người đang sống cho một người đang cần cấy ghép. Hàng năm có khoảng 6.000 ca cấy ghép giữa người sống với nhau như vậy được thực hiện tại nước Mỹ và tỷ lệ thành công cho cả người hiến tặng cũng như người nhận là rất cao. Gan là một cơ quan có khả năng tái tạo. Phần được cấy vào cơ thể người nhận có thể phát triển thành một kích thước có thể hoạt động, trong khi đó phần gan lấy đi từ người hiến cũng phát triển trở lại." 

                                                                                                      Câu chuyện về Steve Jobs và Tim Cook 9 năm trước này có thể làm bạn rơi nước mắt - Ảnh 2.

Sau khi thực hiện nhiều bài xét nghiệm để xác định liệu việc cấy ghép có khả năng hay không, Tim Cook quyết định tới nhà Jobs để đề nghị hiến tặng, thế nhưng, Steve Jobs đã từ chối. "Ông ngắt lời tôi ngay lập tức, gần như trước khi tôi có thể thốt ra lời nào," Tim Cook chia sẻ. "Không. Tôi không bao giờ để anh làm điều đó. Tôi cũng không bao giờ làm điều đó." Tim Cook chia sẻ thêm rằng trong suốt 13 năm, Steve Jobs chỉ mắng ông bốn đến năm lần và lần này là một trong số đó.

Steve Jobs qua đời vào ngày 5 tháng 10 năm 2011. Ông dường như luôn là một nguồn cảm hứng bất tận với Tim Cook nói riêng và Apple nói chung. Mới đây, nhân 6 năm ngày mất của cố CEO Apple, Tim Cook viết trên Twitter: "Tưởng nhớ Steve hôm nay. Vẫn ở đây với chúng tôi, tạo cảm hứng cho chúng tôi. "Hãy làm những điều tuyệt vời và mang chúng ta ngoài kia.""

 

(Tổng hợp)

123

123

123

123

123
123