Công cụ bẻ khóa iPhone giá 15 ngàn đô đã trở thành cục chặn giấy vì ... iOS 12

26/10/2018

Theo Forbes, bất kỳ iPhone nào chạy hệ điều hành iOS 12 mới nhất sẽ được bảo vệ và không thể bị các công cụ bẻ khóa như GrayKey mở khóa thành công như trước kia nữa.

Nếu như trước kia, GrayKey do công ty GrayShift cung cấp với giá lên tới 15 ngàn USD là công cụ không thể hoàn hảo hơn cho các nhà chức trách mở khóa iPhone, iPad của nghi phạm để phục vụ điều tra thì nay, thiết bị này đã trở thành "cục chặn giấy".

 

Hồi tháng 6/2018, Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Apple sẽ cập nhật iOS để đảm bảo các thiết bị iPhone, iPad của người dùng không còn đứng trước nguy cơ bị truy cập và mở khóa trái phép như trước kia nữa.

Đại diện Apple chia sẻ: "Chúng tôi đang không ngừng tăng cường các biện pháp bảo mật trong mọi sản phẩm của Apple. Chúng tôi muốn giúp khách hàng chống lại tin tặc, trộm cắp và xâm phạm dữ liệu cá nhân trái phép".

Apple đã hiện thực hóa điều đó trên phiên bản iOS 12 với bản vá mới nhất. Cũng kể từ phiên bản này, các thiết bị như GrayKey sẽ hoàn toàn vô dụng.

Trước đó, GrayShift từng khẳng định công cụ GrayKey có thể mở khóa được hầu hết iPhone, bao gồm cả iPhone X mà không cần phải nhập mật khẩu. Thời điểm đó, giới công nghệ chỉ ra tính năng USB restricted mode trong iPhone có thể là nguyên nhân khiến hệ thống bảo mật của iPhone bị qua mặt. Công cụ GrayKey đã lợi dụng và trích xuất toàn bộ nội dung iPhone dù máy vẫn đang được bảo vệ bằng mật khẩu.

Forbes dẫn lời cảnh sát trưởng tiểu bang Minnesota, ông John Sherwin xác nhận công cụ GrayKey chính xác đã bị vô hiệu hóa. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu bảo mật vẫn chưa hiểu Apple đã làm cách nào để có thể khóa lỗ hổng này nhanh đến vậy.

Tất nhiên Grayshift chưa muốn mọi thứ dừng lại ở đây. Công ty chắc chắn sẽ tiếp tục tìm kiếm những lỗ hổng tồn tại trên iOS để sớm hồi sinh công cụ GrayKey trong tương lai gần.

123

123

123

123

123
123