Điều các hãng Android cần phải lo ngại nhất không phải là những chiếc iPhone X mà là 2 dòng iPhone "tầm trung" này.

22/09/2017

Sự kiện ngày 13/9 của Apple mang ý nghĩa lịch sử không chỉ bởi iPhone X. Với 3 mẫu iPhone mới, Apple cũng đã lần lượt hạ giá cho tất cả các dòng smartphone cũ. Tại thời điểm hiện tại, iPhone SE có giá khởi điểm chỉ 350 USD trong khi iPhone 6s có giá khởi điểm chỉ 450 USD.

Đây là lần đầu tiên Apple mang iPhone xuống mức giá 350 USD – một mức giá nằm sâu dưới phân khúc tầm trung chứ không chỉ là "cận cao cấp" như cách nói của nhiều đối thủ Android. Bắt đầu từ năm 2017, tín đồ Táo có thể mua một chiếc iPhone bằng khoản tiền nằm trong mức giá vốn chỉ đủ để mua... Android. Và đó là lý do để Samsung, Huawei, OPPO hay Xiaomi cần phải lo lắng: phân khúc tầm trung đã phải đón nhận thêm đối thủ đứng đầu thị trường về khả năng gây ảnh hưởng.

Có lẽ không ai ngờ lại có ngày Apple bán điện thoại mới ở giá 350 USD.

Chưa dừng lại ở đây, iPhone 6s giá 450 USD cũng rất quan trọng. 450 USD vốn là mức giá được Apple dành cho những chiếc iPhone cũ hai năm, song truyền thống này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái: khi ra mắt iPhone 7, Apple đã không đẩy iPhone 6 từ 550 USD xuống 450 USD mà khai tử luôn thế hệ này.

Năm nay, việc Apple không "giết chết" iPhone 6s và thay vào đó đưa dòng sản phẩm này về mức giá 450 USD sẽ thay đổi cục diện của phân khúc giữa: đây là lần đầu tiên Apple có một mẫu iPhone cỡ vừa ở giá 450 USD (giá mới dành cho iPhone 6s Plus cũng chỉ còn 550 USD).

Tức là, nếu như mọi năm, những người cần màn hình vừa/lớn chỉ có thể lựa chọn Android thì năm nay họ có thể chọn iPhone 6s. Việc Apple lần đầu tiên đẩy một sản phẩm có kích cỡ lớn hơn 4 inch sẽ khiến nhiều người mua phải đắn đo: nên mua Xiaomi Mi Mix, OPPO OnePlus hay mua iPhone? Mọi năm, câu hỏi đó sẽ không bao giờ diễn ra: kích cỡ 4 inch của iPhone 5s/SE là không thể chấp nhận được với nhiều người.

350 USD, 450 USD và 550 USD cho những chiếc điện thoại vẫn được mơ ước cách đây ít lâu.

Sang năm sau, Apple có thể sẽ có thêm sự điều chỉnh dành cho iPhone SE. Tim Cook có thể tái thực hiện chiêu trò tương tự trên iPhone 6s như đã từng làm với iPhone 5s/SE: đột ngột hạ giá và nâng cấp cấu hình. Apple thậm chí có thể ra mắt một phiên bản khác của iPhone 6 và gọi chiếc điện thoại đó là "SE 2" chẳng hạn.

Đó là những kịch bản có thể đang đến rất gần hoặc không bao giờ xảy ra. Song, với quyết định hạ giá cho iPhone SE và hạ giá cho iPhone 6s, tham vọng của Táo Cắn Dở đã được bộc lộ rất rõ ràng: từ nay, Apple sẽ nghiêm túc với phân khúc tầm trung.

Sự thay đổi này có thể chặn đứng đường sống của Android. Khi thị trường toàn cầu bão hòa và những chiếc điện thoại giá rẻ không còn là chiến lược lâu dài, các hãng Android sẽ buộc phải dần dần từ bỏ phân khúc thấp và tiến lên "sống" bằng phân khúc tầm trung. Apple vốn đã gần như độc chiếm phân khúc cao cấp cùng với Samsung: nếu tiến nốt xuống phân khúc giữa, Apple sẽ buộc các công ty Android khác phải sống bằng những sản phẩm có lãi thấp nhất hay tệ hơn là không có lãi.

Trước sự kiện iPhone vừa qua, Tim Cook đã nói "iPhone không phải chỉ dành cho người giàu". Quả là một phát ngôn tai hại với... Android.

123

123

123

123

123
123