Dòng chip Apple M1 cho MacBook- Bước nhảy vọt khổng lồ của nhà Táo

30/06/2021

Cấu trúc của chip Apple M1

Từ trước đến nay, các sản phẩm Macbook luôn cần tích hợp nhiều con chip như bộ xử lý, chip bảo mật Apple T2,... để hoạt động và cung cấp tất cả các tính năng. Nhưng hôm nay, Apple đã kết hợp các công nghệ kể trên thành một hệ thống duy nhất trên một con chip (SoC) với khả năng mang lại hiệu suất cao và tối ưu sử dụng năng lượng cho dòng Macbook ra mắt cuối năm 2020.

Apple M1 là con chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo trên tiến trình 5 nanomet và trang bị đến 16 tỷ bóng bán dẫn cực kỳ nhỏ được đo ở quy mô nguyên tử. Nhờ vậy nên M1 đạt được hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lầnhiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần so với các thế hệ Macbook trước. Bên cạnh đó bạn sẽ ngạc nhiên về thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần, sử dụng cả ngày dài hơn các đời trước.

Cấu trúc của chip Apple M1

Hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện với CPU 8 lõi

Được thiết kế để xử lý các tác vụ sử dụng ít năng lượng nhất, chip Apple M1 có hai loại lõi bao gồm 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện.

Với 4 lõi hiệu suất cao của M1, mỗi lõi được thiết kế để chạy một tác vụ hiệu quả nhất có thể trong khi tối đa hóa hiệu suất giúp cho khối lượng công việc đa luồng của M1 là một bước nhảy vọt về hiệu suất. Cho nên khi bạn thực hiện các tác vụ chỉnh sửa, thiết kế, dựng hình, render video hay chơi game thì M1 sẽ tận dụng tất cả sức mạnh để đáp ứng cho những nhu cầu đó.

Với 4 lõi tiết kiệm điện thì sẽ dành cho các tác vụ nhẹ nhàng hơn như lướt web, xem phim giải trí, nghe nhạc, nhập liệu thông thường,... Chúng chỉ sử dụng khoảng 1 phần 10 công suất những vẫn đảm bảo về mặt hiệu suất và kéo dài thời lượng pin sử dụng.

Hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện với CPU 8 lõi

Khi thực hiện thử nghiệm so sánh với các dòng Macbook trước, với công suất chỉ 10 watt (vỏ nhiệt của MacBook Air), M1 mang lại hiệu suất CPU gấp đôi của chip PC. Không những thế, Apple M1 có thể sánh ngang với hiệu năng đỉnh cao của chip PC trong khi chỉ cần sử dụng một phần tư lượng điện năng.

Đây chính là dòng chip mạnh nhất của Apple tại thời điểm hiện tại (Tháng 01/2021) và đã ghi được một dấu ấn đặc biệt với các fan nhà Táo.

Hiệu năng của chip Apple M1

Hiệu suất đồ họa cao hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hợp - GPU 8 lõi

Để thao tác đồ họa tốt hơn ở cả không chuyên, bán chuyên hay chuyên nghiệp thì người dùng thường sẽ ưu tiên lựa chọn các laptop hoặc PC có tích hợp card đồ họa rời hơn là những máy sử dụng card tích hợp. Nhưng Apple đã thiết kế M1 đã bao gồm luôn con chip xử lý đồ họa với tối đa 8 lõi GPU có khả năng thực hiện gần 25.000 luồng cùng một lúc, tạo nên đẳng cấp riêng cho M1.

Ở mọi mức công suất, M1 mang lại hiệu suất đồ họa cao hơn đáng kể, cho tốc độ đồ họa lên đến gấp đôi. Trong lễ công bố thì Apple cũng đã đưa ra dẫn chứng cụ thể cho sức mạnh xử lý đồ họa của M1 là một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1 có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề có sự sụt giảm khung hình.

Hiệu suất đồ họa cao hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hơp - GPU 8 lõi

Tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo - Neural Engine

Hệ thống chip của M1 cũng được trang bị thêm cả con chip Neural Engine với thiết kế lõi 16, có khả năng thực hiện 11 nghìn tỷ hoạt động lớn mỗi giây và hoàn toàn dùng để phục vụ cho những công cụ học máy (Machine Learning).

Có thể kế đến các phần mềm như Final Cut Pro có thể xử lý nhanh các khung hình một cách thông minh trong thời gian ngắn, Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét và chi tiết chính xác,... Từ đó cho thấy những phần mềm được phát triển và hỗ trợ tính năng học máy (Machine Learning) sẽ sử dụng hiệu quả hơn trên dòng Macbook có tích hợp hệ thống chip M1.

Tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo - Neural Engine

Thời lượng pin ấn tượng cho cả ngày dài làm việc

Phải nói điểm sáng lớn bên cạnh mặt tăng cường hiệu suất của máy chính là thời lượng pin được tối ưu, hoạt động được liên tục cả ngày dài kể cả khi thực hiện các tác vụ nặng. Cụ thể thì Macbook trang bị con chip M1 với việc xem phim, nghe nhạc thì thời lượng pin có thể đạt từ 18 tiếng (Macbook Air) đến 20 tiếng (Macbook Pro).

Thời lượng pin ấn tượng cho cả ngày dài làm việc

Tận dụng tối đa khả năng và sức mạnh của chip M1 với hệ điều hành macOS Big Sur

Hệ điều hành macOS Big Sur được thiết kế để tận dụng tối đa khả năng và sức mạnh của chip M1, đạt hiệu suất nhanh hơn, tốt hơn và an toàn hơn. Các tác vụ hàng ngày như khởi chạy ứng dụng chỉ trong tích tắc, cuộn trang Safari vô cùng mượt mà, hoạt ảnh hệ thống nhanh hơn.

Hệ điều hành macOS Big Sur

Ngoài ra, bộ sưu tập ứng dụng dành cho Mac đã được nâng cấp và bổ sung với số lượng lớn và mọi ứng dụng do Apple tạo ra đều được tối ưu hóa cho con chip M1. Đặc biệt là với các ứng dụng chỉ chạy trên iPhone và iPad trước kia thì giờ cũng có thể cài đặt và khởi chạy trên các máy Mac.

Bộ sưu tập ứng dụng dành cho Mac

Tích hợp thêm nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo

Hệ thống chip của M1 cũng được Apple trang bị thêm các công nghệ khác nhằm tối ưu khả năng vận hành của Macbook:

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh - ISP: Khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện, nâng cao chất lượng video.

Secure Enclave: Bảo mật tốt hơn.

Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao - High-performance storage controller: Phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

Bộ giải mã đa phương tiện - Media encode and decode: Công suất thấp, hiệu quả cao nhằm mục đích tối ưu hiệu suất và kéo dài thời lượng pin.

Thunderbolt: Hỗ trợ USB 4 có tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.

Tích hợp thêm nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo

123

123

123

123

123
123