eSIM là gì? Tại sao người ta gọi nó là công nghệ SIM của tương lai

01/10/2018

Thẻ SIM dành cho điện thoại, smartphone và các thiết bị khác đã tồn tại khá lâu. Bây giờ, nó đang đứng trước cơ hội được chuyển đổi sang một dạng hoàn toàn mới. Người ta gọi đó là eSIM, công nghệ SIM thông minh hơn và mang lại nhiều tiện ích hơn cho những nhà sản xuất.

Trước khi chúng ta đi sâu vào những gì gọi là một eSIM, bạn sẽ có thể cần hiểu một SIM là gì. SIM là viết tắt của 'subscriber identity module', hiểu nôm na là cách để nhận dạng thuê bao thông qua một thẻ chứa thông tin xác nhận danh tính của bạn từ một nhà mạng. Nói cách khác, thẻ SIM là một sự liên kết giữa người dùng và nhà mạng. Nếu không có nó thì hãng sẽ không biết rằng bạn đang đăng ký với mạng của họ và do đó sẽ không cho phép bạn sử dụng các dịch vụ di động của họ.

eSIM là gì?

eSIM chính xác là một dạng SIM điện tử được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của điện thoại thông minh trong tương lai. Nó thay thế cho các thẻ SIM vật lý và có kích thước tương tự vô cùng nhỏ được sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà mạng mà bạn sẽ đăng ký.

Với một thẻ SIM truyền thống, bạn phải chuyển đổi SIM nếu bạn thay đổi và sử dụng một nhà mạng mới trên điện thoại cá nhân. Tất nhiên với eSIM, bạn sẽ không phải thay đổi điện thoại mới mặc để làm điều tương tự mặc dù nó được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ. Trong thực tế, một trong những ưu điểm của công nghệ eSIM so với SIM truyền thống đó là làm mọi thứ nói trên trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì sẽ phải đi mua một chiếc SIM mới cho điện thoại thì với eSIM, bạn có thể đăng ký sang một nhà mạng mới trực tiếp mà không phải thay thế bất kỳ điều gì. Nếu bạn là một người sử dụng dual-SIM, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa các nhà mạng là vô cùng dễ dàng.

Khi nào chúng ta có thể bắt đầu sử dụng một eSIM?

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi trở nên rộng rãi hơn và tiềm năng của eSIM được khai thác toàn bộ. Quá trình này yêu cầu các OEM sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị cầm tay cùng những nhà mạng trên thế giới cùng hỗ trợ công nghệ này. Mọi thứ phải diễn ra đồng bộ thì sẽ là tuyệt vời nhất. Ví dụ như khi đó với eSIM, bạn đi du lịch nước ngoài thì không phải làm quá nhiều thủ tục phức tạp để sở hữu SIM của nhà mạng sở tại.

Có khả năng là eSIM cũng sẽ được ứng dụng trên các laptop trong tương lai bên cạnh smartphone, tablet và smartwatch. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng công nghệ eSIM sẽ lên ngôi và thay thế hoàn toàn SIM truyền thống.

 

Hiện tại chỉ có 10 quốc gia hỗ trợ eSIM:

Không chỉ tính năng eSIM bất tiện hơn rất nhiều so với Dual SIM mà nó hiện tại còn rất hạn chế về quốc gia hỗ trợ. Hiện tại theo Apple mới chỉ có 10 quốc gia hỗ trợ eSIM.

Dưới đây là danh sách các nước và nhà mạng hỗ trợ: 

 

 

 

123

123

123

123

123
123