Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì?

02/01/2019

iPhone XS Max Lock đang xuất hiện nhiều trên thị trường với mức giá chỉ khoảng hơn 20 triệu, rẻ hơn từ 8-10 triệu so với máy quốc tế. Liệu dòng máy này có đáng mua?

Với mức giá vào khoảng 30-40 triệu đồng, iPhone XS Max là chiếc smartphone đắt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhu cầu sở hữu những chiếc iPhone mới, đặc biệt là trong thời điểm dịp lễ Tết đang đến gần, là hoàn toàn có. Vậy, làm sao để mua một chiếc iPhone XS Max với mức giá hợp lý nhất?

Cùng thời điểm này năm ngoái, khi giá iPhone X còn ở ngưỡng hơn 25 triệu, tôi đã mua được một chiếc iPhone X Lock với giá 17 triệu và tiết kiệm được gần 8 triệu. Năm nay, tôi áp dụng chiến thuật tương tự và tìm mua một chiếc iPhone XS Max Lock. 

Nếu như năm ngoái việc tìm mua một chiếc iPhone X Lock trong thời gian đầu khá khó khăn, thì năm nay với iPhone XS Max mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, iPhone XS Max Lock đã tràn ngập trên thị trường với mức giá khoảng từ hơn 20 triệu đồng cho bản 64GB và khoảng 22-24 triệu đồng cho bản dung lượng cao 256GB/512GB. Chủng loại hàng hóa cũng rất đa dạng: từ máy fullbox chưa kích hoạt, máy trần chưa kích hoạt cho đến máy trần đã kích hoạt. Những loại máy này có mức giá chênh lệch khoảng vài trăm nghìn cho đến hơn 1 triệu đồng.

Cuối cùng, tôi đã mua được một chiếc iPhone XS Max 256GB với giá gần 22 triệu đồng, tiết kiệm được hơn 9 triệu so với máy quốc tế. Cái được thì đã thấy rõ, nhưng rẻ như vậy thì tôi phải đánh đổi lấy điều gì? Liệu của rẻ có phải là của ôi?

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone XS Max 256GB với giá gần 22 triệu đồng

 

Được: Một chiếc máy lock nhưng trải nghiệm chẳng khác gì quốc tế

Trước đây, cứ nói đến iPhone Lock là người ta lại nghĩ đến lỗi. Thuở sơ khai, dùng iPhone Lock là người dùng buộc phải "sống chung với lũ" với những lỗi như không thể kiểm tra tài khoản bằng *101#, phải lưu đầu số +84, muốn vào mạng phải chuyển vùng dữ liệu... Sau này khi có SIM ghép thần thánh thì những lỗi trên đã được khắc phục, tuy nhiên người dùng vẫn phải chịu cảnh "khốn khổ" mỗi khi ICCID chết và không thể kích hoạt được máy. 

Thế nhưng trong khoảng thời gian 3-4 tháng trở lại đây, iPhone Lock đã có một thời kỳ "hoàng kim" thật sự. Không chỉ lượng ICCID dồi dào, iPhone Lock giờ đây còn có thể hoạt động không cần SIM ghép, và người dùng thậm chí còn có thể thay SIM như máy quốc tế. Có thể coi đây là một "phép màu", vì trước đó không ai nghĩ rằng iPhone Lock có thể hoạt động mà không có SIM ghép, chứ chưa nói gì thoải mái đổi SIM. 

Sử dụng chiếc iPhone Lock giờ đây cho trải nghiệm chẳng khác gì với máy quốc tế. Tất cả các tính năng về điện thoại, tin nhắn, vào mạng... đều hoạt động hoàn hảo. Thực tế, một chiếc iPhone Lock chỉ bộc lộ điểm yếu khi người dùng factory reset lại máy và buộc phải dùng SIM ghép để kích hoạt lại. Nhưng rõ ràng, đây không phải là điều để người dùng đáng bận tâm do reset máy là việc chẳng mấy ai làm.

Mất: Chút rắc rối khâu ban đầu

Đương nhiên, đã dùng iPhone Lock thì phải đi kèm với chút phiền hà... vì nếu không phiền hà thì đã không phải iPhone Lock! Dùng iPhone Lock không chỉ cứ cắm SIM vào là xong, mà người dùng sẽ cần thêm một số khâu "cắt tỉa" trước đó.

Để sử dụng iPhone Lock, người dùng sẽ vẫn cần một chiếc SIM ghép trong bước kích hoạt ban đầu. Tuy nhiên trên thế hệ iPhone 2018 (XS/XS Max/XR), Apple đã đặt ngược khay SIM của máy lại, vậy nên bên cạnh SIM ghép, người dùng sẽ cần một chiếc kéo, một cuộn băng dính hai mặt và một chút "hoa tay" để cắt SIM ghép và dán vào SIM chính.

 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 2.

Bước 1: Cần cắt phần thừa của SIM ghép

 

 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 3.

Bước 2: Cắt một chút băng dính hai mặt, dán lên phần chip của SIM ghép và dán SIM chính lên

 

 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 4.

Nếu bạn làm đúng, SIM ghép và SIM chính sẽ dán chồng lên nhau một cách vừa vặn, không thừa, không thiếu

 

 

 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 5.

Đưa "sản phẩm" bạn vừa chế tạo vào máy để kích hoạt

 

Sau khi cắm SIM ghép để kích hoạt và máy đã lên sóng, lúc này bạn có thể tháo bỏ SIM ghép và cắm trực tiếp SIM chính vào máy để sử dụng như bình thường. Trong suốt quá trình sử dụng sau này, bạn có thể thay đổi SIM tùy ý như máy quốc tế. Mặc dù vậy, nếu bạn reset (đặt lại) hoặc restore máy, bạn sẽ phải làm lại các bước trên từ đầu.

Nếu bạn là một người lần đầu tiên sử dụng iPhone Lock, những công đoạn trên có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó hiểu, để rồi mông lung và quyết định mua máy quốc tế - và tôi tôn trọng quyết định của bạn. Cá nhân tôi cho rằng đây không phải là một vấn đề quá lớn khi (1) đó là việc mà người dùng chỉ cần làm 1 lần duy nhất và (2) khi bạn mua máy tại các cửa hàng, nhân viên ở đây sẽ giúp bạn làm điều này và bạn sẽ chẳng cần bận tâm. Chỉ mất ít phút mà tiết kiệm được một số tiền lớn, tôi tin rằng đây là điều đáng để đánh đổi.

Mất: Hậu mãi không đảm bảo bằng iPhone quốc tế

Tất cả những hệ thống bán hàng trong nước tên tuổi và có quy mô lớn hiện nay (Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A, Viettel Store, CellphoneS) đều chỉ bán iPhone quốc tế, còn iPhone Lock được bán tại những cửa hàng và tiểu thương có quy mô nhỏ hơn. 

Do iPhone Lock vốn được nhập về để phục vụ cho nhu cầu "iPhone xịn, giá rẻ" của người dùng, vì vậy những cửa hàng trên cũng thường có nhiều chế độ bảo hành khác nhau, phục vụ cho những đối tượng người dùng khác nhau. Nếu người dùng muốn tiết kiệm chi phí tối đa, họ có thể mua từ những tiểu thương bán hàng trên mạng, vốn chỉ mua máy qua thỏa thuận... bằng mồm và thời gian dùng thử máy chỉ được tính bằng một vài tháng, đôi khi là bằng tuần. 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 6.

iPhone XS Max Lock được bán tại một cửa hàng

 

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 7.

Không chỉ có vậy, nó còn được rao bán trên các diễn đàn trao đổi đồ công nghệ bởi các tiểu thương

 

Ở các cửa hàng lớn hơn, khách hàng cũng sẽ nhận được thái độ phục vụ và chế độ hậu mãi tốt hơn, tuy nhiên không ít cửa hàng sẽ yêu cầu mua gói "bảo hành vàng" để nhận được chế độ hậu mãi tốt nhất (bao gồm bảo hành nguồn, màn hình). Chính vì vậy, chế độ hậu mãi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ "chịu chi" của người dùng.

 

Ham hố mua iPhone XS Max giá rẻ, tôi được gì và mất gì? - Ảnh 8.

Một số cửa hàng sử dụng giá rẻ để kéo khách, tuy nhiên với mức giá này thì chế độ bảo hành sẽ không đầy đủ. Người dùng cần bỏ thêm tiền để mua thêm gói "bảo hành vàng".

 

Trong tương lai, nếu giả sử Apple có một chương trình đổi mới hay sửa lỗi nào đó cho iPhone XS Max, nhiều khả năng những chiếc máy Lock sẽ không được chấp nhận. Đây là quy định của các AASP (Apple Authorised Service Provider - Trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple) tại Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, và vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy nó sẽ thay đổi.

Nhìn chung, khâu hậu mãi của những chiếc iPhone Lock sẽ được phó mặc toàn bộ cho nơi bán. Nếu người dùng không rành máy móc, không chọn địa điểm uy tín, không cân nhắc gói bảo hành phù hợp mà chỉ ham rẻ... thì khả năng họ phải ăn "quả đắng" là không hề thấp.

Vậy có nên mua iPhone XS Max Lock hay không?

Câu hỏi "Có nên mua iPhone Lock hay không?" đã được chúng tôi nhiều lần giải đáp. iPhone Lock không hề tệ, nhưng để có thể sở hữu nó thì người dùng sẽ được yêu cầu có vốn kiến thức về iPhone và thị trường cao hơn máy quốc tế. Những thứ như cách ghép SIM, địa chỉ mua hàng uy tín, chọn gói bảo hành phù hợp... không phải là điều mà ai cũng nắm rõ, và nếu bạn không muốn phải tìm hiểu về những thứ trên thì hãy mua máy quốc tế.

Còn nếu một khi bạn đã tìm hiểu kỹ và hiểu rằng mình sẽ được và mất gì khi lựa chọn iPhone Lock, tôi tin rằng đây là những chiếc máy rất đáng tiền. Nó rẻ hơn đáng kể so với máy quốc tế, trong khi đem lại trải nghiệm không có gì khác biệt. Một lần nữa, để không lâm vào cảnh "ham rẻ 1 để mất tiền 10", hãy chọn những địa chỉ uy tín và tìm hiểu rõ về chính sách bảo hành trước khi mua.

123

123

123

123

123
123