iOS 10 bản chính thức sẽ cho tải về vào ngày 13/9

09/09/2016

 • Lock screen hoàn toàn mới

Cái đầu tiên khi bạn mở máy lên và thấy chính là màn hình khóa. Màn hình khóa của iOS 10 thay đổi nhiều với việc đặt lệch giờ sang một bên, trên iPad thì thông báo vẫn hiện một dọc từ trên xuống dưới giống iPhone nhưng cạnh bên đó còn có khung trống để chứa các control khi chơi nhạc. Và bây giờ, thao tác trược để mở khóa không còn nữa! Thay vào đó, bạn sẽ phải nhấn nút home để tiếp tục vào bên trong.

Vì sao phải nhấn nút home như vậy vậy? Đó là do lockscreen của iOS 10 đã được phân thành 3 mảng khác nhau và chúng ta sẽ trượt ngón tay để chuyển đổi giữa 3 mảng này. Nếu Apple vẫn giữ thao tác slide to unlock thì nó sẽ bị trùng với việc chuyển đổi giữa các mảng lockscreen. Mảng đầu tiên dùng để hiện thông báo giống với từ trước tới nay, mảng thứ hai nằm bên trái là nơi gắn các widget (iOS 9 về trước thì những widget này nằm trong Notification Center), mảng thứ ba nằm bên phải là chỗ chạy nhanh camera.

Để tắt tính năng nhấn nút home để vào trong các bạn có thể vào Cài đặt - Cài đặt chung - Trợ năng - Nút home - Gạc "Giữ ngón tay để mở"

 • Notification Center và widget

Notification Center bây giờ đúng nghĩa là nơi hiện thông báo, cực kì rõ ràng và gọn gàng, phần widget cũng đã bị loại bỏ hoàn toàn. Thông báo mặc định được sắp xếp theo kiểu đưa những thông báo của ngày hôm nay mà bạn bỏ lỡ (missed) lên đầu tiên, sau đó mới tới những thông báo của những ngày trước đó. Mỗi thông báo cũng được gói trong một cái khung trắng mờ giống y như widget, nó tạo ra một sự tách bạch rất mạnh giữa các notification nên dễ xem hơn, liếc nhanh qua các app icon cũng sẽ biết ngay ứng dụng đó tới từ app nào. Bù lại, những khung trắng này hơi làm tốn diện tích màn hình một chút nên lượng thông báo được hiển thị ra ít đi, bạn phải kéo xuống nhiều hơn.

Nói thêm về vụ loại bỏ widget, giờ đây Apple dời nó sang một nơi hợp lý hơn: màn hình home ngoài cùng bên trái. Màn hình này lúc trước là Spotlight Search, giờ thì tích hợp luôn widget vào đó. Việc này trả lại sự đơn giản cho Notification, chứ còn lúc trước tự nhiên làm tab "Today" để nhét widget vào, chưa kể rất nhiều người dùng mới mà mình hỏi không hề biết đó là nơi đặt widget, họ tưởng nó chỉ đơn giản là chỗ hiển thị những thông báo của ngày hôm nay mà thôi.

 • Control Center chia làm nhiều panel

​​Đây là nơi mà bạn sẽ điều khiển việc chơi nhạc, độ sáng màn hình hay bật tắt nhanh các kết nối thường dùng. Trên iOS 10, khu vực này được làm mới giao diện cũng theo phong cách watchOS, nó làm cho hệ điều hành trở nên khác biệt và mới lạ hơn. Control Center giờ chia làm nhiều trang, và thanh điều khiển nhạc bị đẩy qua trang hai.

Đồng thời 3D Touch đã sử dụng được trên Control Center.

 • Gỡ được các ứng dụng không xài

Tất cả các ứng dụng mặc định trên iOS 10 như Mail, Music, Homekit, iBooks, Chứng Khoán v.v.. đều được Apple cho phép người dùng gỡ bỏ hoặc có thể tải về trên Apple Store. Đây cũng là cách mà Google áp dụng trên nền tảng Android của hãng. 

Tuy nhiên có một số ứng dụng cơ bản như Phone, Mess, Wallet, Safari, Sức Khỏe, Apple không cho phép người dũng can thiệp, dù vẫn có thể dùng ứng dụng của bên thứ ba.

 • Ứng dụng quản lý ảnh Photos trở nên thông minh hơn

Ứng dụng Photos trên iOS 10 được trang bị thuật toán sắp xếp, tìm kiếm hình ảnh nhanh và thông minh hơn. Chức năng nhận diện khuôn mặt cuối cùng cũng được Apple tích hợp cho Photos trên iOS 10. Apple cho biết công nghệ nhận diện khuôn mặt (Facial Recognition Technology) ưu việt của Photos trên Mac được sử dụng trên iOS 10. Người dùng có thể sắp xếp hình ảnh theo album của những người đã được nhận diện và tìm kiếm nhanh dựa trên chức năng lọc (Filter).
Tương tự như Google Photos, ứng dụng Photos trên iOS 10 cũng hỗ trợ chức năng nhận diện chủ đề và chủ thể của bức ảnh để từ đó sắp xếp lại theo nhóm, chẳng hạn như chủ đề về cảnh núi, biển, chủ đề về ngựa, cá…
Chức năng gợi nhớ kỷ niệm (Memories) cũng hiển thị một danh sách những người bạn, bản đồ địa điểm và những câu chuyện liên quan để nhắc cho người dùng. Bạn cũng có thể tạo và chỉnh sửa nhanh những khoảnh khắc, câu chuyện này dạng video để chia sẻ cho bạn bè.

 • Ứng dụng Music được cải tiến

Với giao diện thay đổi hoàn toàn, ứng dụng Apple Music giờ đây trông hiện đại và khoa học hơn. Sự thay đổi đầu tiên là Apple rút gọn lại chỉ còn 5 menu chính: Library, For You, Browse, Radio và Search. Ứng dụng này bổ sung thêm một thẻ Downloaded Music để quản lý các bài nhạc đã tải về từ Apple Music.
Chức năng For You thông minh hơn giúp gợi ý các bài hoặc album nhạc dựa trên thói quen, sở thích của người dùng với các mục nhỏ Discovery Mix, My Favorites Mix và Daily Playlist. Giao diện Now Playing bổ sung hiệu ứng đổ bóng hiện đại và đẹp mắt. Việc hiển thị lời bài hát cũng thực hiện tự động giống như với các ứng dụng như Musicmatch, Shazam hay Soundhound.

 • Siri thông minh và hỗ trợ rộng rãi hơn

Giống với macOS Sierra cũng vừa ra mắt tại WWDC 2016, thay đổi lớn nhất của Siri là giờ đây đã được Apple mở rộng cửa để các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 có thể tích hợp chức năng trợ lý ảo này vào ứng dụng của mình. Điều này có nghĩa là kể từ iOS 10, người dùng có thể thực hiện các chức năng hỏi đáp thú vị cùng Siri với ứng dụng không phải của Apple.
Chẳng hạn, trên iOS 10 phiên bản chính thức khi phát hành, bạn có thể ra lệnh Siri gửi tin nhắnWhatsapp đến một người nào đó với khẩu lệnh “Send a Whatsapp message to…”. Apple cho biết Siri sẽ hỗ trợ các ứng dụng Slack, WhatsApp, Uber, Lyft, Shutterfly, Pinterest, Map My Run, RunKeeper và nhiều tiện ích trên nền iOS 10 khác nữa trong tương lai.

Apple cũng phát hành SiriKit để các nhà phát triển có thể áp dụng Siri cho ứng dụng của mình. Trong thời gian đầu, bộ SiriKit có thể chạy được với các dịch vụ thoại audio, video, nhắn tin, thanh toán quaApple Pay, tìm kiếm hình ảnh, chăm sóc sức khỏe và đặt chỗ.
Bên cạnh đó, Siri trên iOS 10 cũng có thể điều khiển được CarPlay. Do đó, người dùng có thể ra lệnh cho Siri điều chỉnh nhiệt độ trong xe, chỉnh radio hay thậm chí thoại VoIP trên CarPlay thông qua Siri. Trợ lý Siri lúc này cũng có thể nhận diện ngữ cảnh tốt hơn với khả năng đưa ra những gợi ý thông minh dựa trên vị trí địa lý của người dùng, thông tin lưu trong lịch năm, thông tin danh bạ, địa chỉ gần đây...

 • Apple Maps

Ứng dụng bản đồ Apple Maps tích hợp trên iOS 10 đã được thiết kế lại với giao diện mới giúp người dùng hình dung được lộ trình, tổng thời gian phải đi, quãng đường chi tiết ra sao. Các chức năng xem chi tiết, điều chỉnh lộ trình cũng đơn giản hơn. Với CarPlay, chức năng dẫn đường chi tiết (turn-by-turn navigation) trên iOS 10 sẽ thực sự hữu ích và dễ dùng hơn phiên bản trước trên iOS 9.

Chức năng hiển thị linh động (Dynamic view) giúp người dùng không phải xoay đi xoay lại bản đồ để định hướng nữa, mà tự cân chỉnh giao diện bản đồ, giúp bạn theo dõi được đường đi chính xác mà không bị rối phương hướng.
Ngoài ra, chức năng Quick Control trên bản đồ còn có thể giúp bạn xem nhanh các địa điểm như nhà hàng, trạm xăng hay khách sạn… tại địa điểm đang đậu xe. Người dùng cũng có thể lọc lại các địa điểm quan tâm để tìm đúng nơi muốn đến. Khả năng đoán ý người dùng cũng thực sự hữu ích nếu bạn là người bận rộn, Apple Maps sẽ đoán thói quen khi nào bạn rời sở làm để đưa ra thông tin về lộ trình đi về nhà, thời gian di chuyển…
Giống như Siri, Apple cũng tung ra bộ MapKit để lập trình viên có thể tạo ra các phần mở rộng (extensions) nhằm truy cập nhanh các thông tin trên bản đồ.

 • ​iMessages được cải tiến - thêm Emoji

Có lẽ nhận thấy xu hướng nhắn tin OTT đang phát triển mạnh và đã đến lúc Apple cần phải cải tiến cho ứng dụng Messages của mình. Trên iOS 10, giao diện nhắn tin đã thay đổi với hình đại diện được hiển thị ngay trên giao diện chính. Người dùng giờ đây đã có thể xem được tóm lược nội dung cũng như hình đại diện của một liên kết (link) được chia sẻ lên khung chat.

Bên cạnh đó, chức năng chụp và chia sẻ ảnh cũng đơn giản với giao diện trực quan, dễ dùng hơn. Biểu tượng Emoji cũng lớn gấp 3 lần so với các phiên bản trước, nhiều hiệu ứng độc đáo toàn màn hình (bong bóng bay, pháo hoa, chúc mừng…) cũng đã được tích hợp. Những điều này làm cho khung chat trở nên sinh động.
Ngoài ra, bạn cũng có thể viết chữ lên khung chat và bạn bè có thể xem được theo thời gian thực. Apple cũng giới thiệu tính năng "emoji hóa từ ngữ" (Emojification) đối với một số từ nhất định.Tức là bạn có thể nhập một từ vào khung nhập liệu và chúng sẽ được chuyển thành biểu tượng Emoji. App Store cũng sẽ có nhiều ứng dụng, tiện ích bổ sung tính năng cho tiện ích Messages.

 • ​Bàn phím - Đoán ý thông minh

Đây là điểm cho thấy iOS đang ngày càng hoàn thiện và hiểu ý người dùng. Apple cho biết là hãng đang tìm cách đơn giản, dễ dàng hơn để các lập trình viên có thể áp dụng chức năng đoán ý thông minh (Proactive suggestions) vào ứng dụng của mình. Chẳng hạn như bàn phím QuickType, gợi ý địa điểm cho Maps và CarPlay hay đoán ý muốn của người dùng để đưa ra nội dung phù hợp trong các ứng dụng…
Chức năng tiên đoán ý (Prediction) trong bàn phím QuickType giúp người dùng không phải gõ từng chữ nữa. QuickType sẽ đưa ra những gì có trong danh bạ, địa chỉ vừa đề cập hoặc vừa ghé đến, các từ tiếp theo để có một câu hoàn chỉnh… và bạn chỉ cần chạm để chọn là xong.

 • Ứng dụng HomeKit

Cuối cùng thì Apple cũng đã đưa ra ứng dụng Home để giúp người dùng điều khiển nhà thông minh với iPhone, iPad. Ứng dụng này được dựng lên từ nền tảng Apple HomeKit, cho phép quản lý và điều khiển tất cả các thiết bị kết nối tương thích trong nhà.
Cụ thể trên iOS 10, HomeKit sẽ hỗ trợ các loại thiết bị mới như camera giám sát, khóa cửa, chuông cửa, máy lọc khí, máy tạo độ ẩm hay máy điều hòa… Ứng dụng Home cũng cho phép người dùng tạo những kịch bản điều khiển nhanh cho cả hệ thống, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với Siri hay điều khiển ngay trên Control Center, màn hình khóa…

Đặc biệt, Home cũng hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với Apple TV (hỗ trợ Apple TV thế hệ 4 trở lên) và đồng hồ Apple Watch.

 • Tiện ích NEWS mới

Ứng dụng News mới giúp người dùng tìm kiếm nội dung cần xem được dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc đăng ký (subscriptions) và quản lý các nguồn tin cũng đã linh hoạt hơn, thậm chí người dùng có thể thêm chức năng hiển thị tin mới ngay trên màn hình khóa và Notification Center. Mục For You giúp đưa ra các tin nóng, tin được quan tâm dựa trên thói quen của người dùng với các mục Top Stories, Trending Stories và Featured Stories.


Và còn nhiều tính năng mới để các bạn có thể khám phá.

123

123

123

123

123
123