iOS 12 là vũ khí để Apple chặn con đường sống tương lai của OPPO/Vivo, Xiaomi và rất nhiều các hãng Android khác

07/06/2018

Khác hẳn với mọi năm, khi Apple thường sẽ ra mắt iOS chứa đựng nhiều tính năng mới thì năm nay, trọng tâm của iOS 12 lại là hiệu năng. Trong một bước tiến chưa từng có tiền lệ của lịch sử iOS, Apple đã tối ưu để hiệu năng iOS 12 thậm chí còn vượt mặt cả iOS 11. Ứng dụng trên iPhone 6 Plus cài iOS 12 sẽ khởi động nhanh hơn iOS 11 tới 60%. Quá trình chụp ảnh được giảm 70% thời gian, bàn phím kích hoạt nhanh hơn 50% và tổng thể hiệu năng có thể tăng đến 2 lần tùy vào loại thiết bị.

Bất ngờ hơn nữa là quyết định nới rộng vòng đời hỗ trợ của iOS: phiên bản 12 sẽ hỗ trợ từ iPhone 5s trở đi. Như vậy, một chiếc iPhone đã gần 5 năm tuổi vẫn có thể sử dụng iOS mới nhất thêm 1 năm nữa.

Vượt mặt Android


Cùng một năm, nhưng nhắc đến "cập nhật Galaxy S5" giờ sẽ là nhắc đến một trò đùa.

Nếu nhìn sang tình cảnh thảm hại của Android, bạn sẽ thực sự phải đặt câu hỏi về quyết định của Apple. Vào tháng trước, Samsung đã công bố ngừng hỗ trợ cập nhật cho Galaxy S6. Người dùng mẫu Android đình đám này sẽ phải chấp nhận ở lại với Nougat, vốn là phiên bản Android của năm 2016.

Nên nhớ rằng với doanh số 45 triệu máy sau hơn 1 năm phát hành, Galaxy S6 chính là mẫu Android thành công nhất của năm 2015. Nếu ngay cả mẫu Android số 1 còn không được ưu ái lên Android mới, niềm hy vọng dành cho các sản phẩm Android “làng nhàng” ở tầm trung/tầm thấp thực sự là không nhiều.

Nếu Apple không mở rộng vòng đời hỗ trợ iOS, sẽ chẳng có ai phàn nàn cả. Số năm hỗ trợ iOS thực chất đã được tăng một lần từ 3 lên 4 vào năm 2014, khi iOS 8 không loại trừ iPhone 4s dù chiếc smartphone cũ kỹ đó đã “tới hạn” 3 năm. Với iOS 12, con số này lại được tăng lên 5 năm. 2 năm vốn đã là khó, 3 năm là quá khó, 5 năm cập nhật sẽ là chuyện không tưởng với Android.


iOS năm nay thậm chí còn giúp tăng hiệu năng so với iOS năm ngoái...

Những cuộc chiến mới

Điều càng khiến cho chúng ta khó hiểu là trọng tâm của Apple từ trước đến nay vốn chỉ đặt vào những chiếc smartphone mới, đắt nhất và có tỷ lệ sinh lời cao nhất. Mở rộng hỗ trợ về chiếc 5s hay 6 “cổ lỗ sĩ” không có ý nghĩa nhiều với một cộng đồng chỉ say mê với iPhone X hay iPhone 8.

Apple vốn đã nằm ngoài một cõi với Android. Quý trước, giá iPhone đến tay người dùng (ASP) trung bình đạt trên 700 USD. Không một hãng Android nào có thể chạm đến con số ASP bằng một nửa Táo. Rõ ràng là người dùng iPhone hiện đang gói gọn ở phân khúc cận cao cấp/cao cấp, còn người dùng Android phần lớn vẫn là đối tượng tầm trung/giá rẻ.

Vậy nên, dã tâm ở đây chỉ có 1: Apple đang thực sự muốn mở rộng ra ngoài người dùng truyền thống của mình. Apple muốn đưa iPhone tiến sâu hơn vào phân khúc giá hấp dẫn hơn.


Sự thật là iPhone đang ngày một dễ tiếp cận hơn...

Thực chất, các tín hiệu dành cho tham vọng này đã có từ lâu. 2 năm trước, Apple vén màn iPhone SE với cấu hình cao nhất có thể (tại thời điểm ra mắt) và mức giá chỉ 400 USD. Năm ngoái, SE được giảm giá còn 350 USD, đưa Apple tiến rất sâu vào lãnh địa hiện vẫn là của OPPO, Vivo, Xiaomi và Huawei Honor: tầm trung.

Muốn sở hữu một chiếc iPhone “cỡ lớn”, bạn cũng chỉ mất 450 USD để mua iPhone 6s. Nếu ghẻ lạnh phân khúc tầm trung như trước, Apple đã không để 6s sống qua sự kiện iPhone 8 (iPhone 6 đã bị khai tử ngay sau khi iPhone 7 ra mắt thay vì ở lại cho đủ vòng đời 3 năm).

Cả iPhone SE và 6s đều có ý nghĩa quan trọng tại thị trường "bể máu" mới, Ấn Độ. Hiện tại, Apple đang sản xuất iPhone SE và iPhone 6s tại Ấn Độ. Do thị trường này rất gay gắt với sản phẩm nhập khẩu, Tim Cook sẽ buộc phải xây dựng lại chu trình sản xuất nếu muốn đưa các thế hệ iPhone mới vào thị trường đông dân thứ 2 thế giới này. Những chiếc iPhone giá rẻ hiện đang tỏ ra đặc biệt quan trọng với tương lai của Táo.


Đảm bảo hiệu năng cho các thiết bị cũ như iPhone 6s và SE rất có lợi cho Apple.

Chưa dừng lại ở đây, sự trỗi dậy vượt bậc của những chiếc iPhone tân trang cũng là một đòn đau Apple giáng vào các hãng Trung Quốc giá rẻ. Một chiếc 6s tân trang sẽ được giảm giá thêm 50 USD còn 400 USD, ở quá gần với các mẫu Android tầm trung.

Cập nhật iOS = Vũ khí

Với smartphone đời cũ hay smartphone tân trang, con số nằm trong tên iOS sẽ luôn mang ý nghĩa đặc biệt. Một người dùng khi mua smartphone tân trang hoặc các thế hệ smartphone cũ nếu thấy điện thoại của mình vẫn được cập nhật lên hệ điều hành mới nhất chắc chắn sẽ thêm phần hài lòng.

Các cải thiện về hiệu năng trên iOS cũng là lời hứa “ngầm” rằng, dù bạn có mua iPhone cũ, bạn cũng không cần phải lo về trải nghiệm.


Rõ ràng là khi OPPO hay Xiaomi vẫn đang “say sưa” copy thiết kế tai thỏ, một lượng người dùng
Android nhất định vẫn thèm khát iPhone...

Đây đều sẽ là những lợi thế đặc biệt cho iPhone trong cuộc chiến mới. Nếu như iOS 12 vẫn hỗ trợ 5s, người dùng iPhone 6s có quyền hy vọng sẽ được cập nhật thêm 2 năm nữa, lên iOS 14.

Nhưng hy vọng OPPO, Vivo hay Xiaomi hỗ trợ smartphone của mình thêm 2 năm sẽ là cực kỳ khó: Xiaomi thường chỉ dừng ở mốc 2 năm còn OPPO/Vivo thậm chí... chẳng mấy khi cập nhật. Thật khó tin, nhưng iPhone cũ còn có tiềm năng cập nhật lớn hơn cả Android tầm trung mới.

Tình cảnh này giúp cho iOS trở thành một vũ khí mà các hãng Android tuyệt đối không thể hóa giải, bởi họ đâu sở hữu Android và cũng đâu có lãi lớn để duy trì cập nhật Android lâu đến vậy.


...nhưng với iOS 12, lý do để người dùng lựa chọn smartphone Android thay vì hàng
"chính hiệu" Apple lại đang giảm sút.

Chính bởi vậy, tình thế đang trở nên nguy hiểm với OPPO/Vivo, Xiaomi và Honor hơn bao giờ hết: “chìm” trong giá rẻ quá lâu, họ vốn đã gần như không sinh lời trong suốt quá trình hoạt động. Nếu Apple quyết tâm “đánh xuống” phân khúc tầm trung, niềm hy vọng gia tăng lợi nhuận của các hãng Trung Quốc sẽ bị chặn đứng. Một hướng đi mới, không có tai thỏ là đặc biệt khẩn cấp: nếu một ngày Apple mang cả tai thỏ xuống tầm trung, nếu một ngày iPhone X đủ cũ để có giá rẻ (mà vẫn chạy được iOS mới), người dùng còn lý do gì để mua “tai thỏ” nhái chạy Android???

123

123

123

123

123
123