iPhone 7 thực chất có 2 phiên bản và chúng có tốc độ khác nhau đáng kể

21/10/2016

Có một sự thật mà ít ai biết, đó là iPhone 7 của Apple còn được chia thành 2 phiên bản khác nhau nữa.
Đó là phiên bản iPhone 7 sử dụng chip modem của Intel hỗ trợ GSM/WCDMA/LTE, và một phiên bản iPhone 7 khác sử dụng chip modem của Qualcomm hỗ trợ GSM/CDMA/WCDMA/TD-SCDMA/LTE.

iPhone 7 thực chất có 2 phiên bản và chúng có tốc độ khác nhau đáng kể

Điều đáng nói là 2 phiên bản iPhone 7 này có hiệu năng khác nhau đáng kể. Theo báo cáo của Cellular Insights, phiên bản sử dụng chip modem của Qualcomm có tốc độ truy cập dữ liệu di động cao hơn nhiều so với phiên bản sử dụng chip modem Intel.
Đặc biệt là trong điều kiện sóng di động yếu, sự khác biệt càng rõ rệt hơn. Cellular Insights đã tiến hành thử nghiệm bằng cách đo băng thông truy cập LTE của cả 2 phiên bản iPhone 7 Plus sử dụng chip modem Intel (XMM7360) và Qualcomm (MDM9645M).

iPhone 7 thực chất có 2 phiên bản và chúng có tốc độ khác nhau đáng kể

Kết quả thử nghiệm được thể hiện thông qua biểu đồ trên. Chúng ta có thể thấy trong điều kiện sóng di động mạnh, băng thông LTE của cả 2 phiên bản đều đạt mức tối đa. Nhưng sau khi giảm mức năng lượng của nguồn phát, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện.
Phiên bản Intel (XMM7360) nhanh chóng sụt giảm băng thông, trong khi Qualcomm (MDM9645M) vẫn duy trì băng thông tối đa ở một mức sụt giảm nhất định. Xét tổng thể, băng thông truy cập LTE của phiên bản chip modem Intel luôn thấp hơn phiên bản chip Qualcomm.

iPhone 7 thực chất có 2 phiên bản và chúng có tốc độ khác nhau đáng kể

Kết quả trên được thử nghiệm với dải tần số Band 12 (10MHz), là dải tần số thấp và rất phổ biến để kết nối mạng di động LTE. Cellular Insights cũng tiến hành một thử nghiệm khác với dải tần số Band Band 4 (20MHz) và Band 7 (20MHz), kết quả cũng tương tự khi chip modem Intel luôn có băng thông thấp hơn.
Như vậy, iPhone 7 và iPhone 7 Plus sử dụng chip modem Intel có hiệu suất kết nối các mạng di động thấp hơn nhiều so với phiên bản sử dụng chip modem Qualcomm. Điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng sóng di động khi bạn gọi điện, nhắn tin và truy cập dữ liệu 3G/4G LTE.
Hiện tại, phiên bản sử dụng chip modem Qualcomm chỉ được Apple bán ra tại các thị trường Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, iPhone 7 tại các thị trường khác trên thế giới kể cả Việt Nam
 đều sử dụng chip modem của Intel.
Việc sử dụng 2 nhà cung ứng khác nhau, Intel mới được Apple hợp tác để trở thành nhà cung ứng chip modem cho iPhone 7, dẫn đến việc chất lượng và hiệu năng khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Nhưng Intel sẽ cần phải cố gắng rất nhiều để đuổi kịp đối thủ Qualcomm và giữ được thỏa thuận hợp tác với vị khách hàng lớn là Apple.

123

123

123

123

123
123