"iPhone 8 chắc chắn được tích hợp cảm biến vân tay ngay trên màn hình OLED," đối tác của Apple xác nhận

27/05/2017

Theo một nguồn tin mới nhất vào thứ Sáu hôm nay, Apple cuối cùng đã tìm ra được giải pháp hiệu quả để tích hợp cảm biến vân tay Touch ID trực tiếp vào bề mặt màn hình, vốn là đặc điểm được mong chờ rất nhiều trên thiết kế của thế hệ iPhone 8 tiếp theo.

Cụ thể, tờ Economic Daily News (EDN) của Trung Quốc đã cho biết họ mới trao đổi với Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) - một nguồn cung cấp linh kiện cho Apple - trong một sự kiện hội thảo công nghệ ở Đài Bắc vào thứ Năm, và thu được lời xác nhận rằng thông tin trên về thành tựu Apple là đúng sự thật.

Bên cạnh một vài thay đổi về mặt thiết kế cũng được TSMC nhắc đến trước đó, những chi tiết về sự "biến mất" của phím Home trên màn hình OLED mới cũng đã được hé lộ, nhờ có công nghệ cảm biến vân tay quang học của Apple, cho phép nhận diện ngay từ màn hình tiếp xúc. Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định thế hệ iPhone mới cũng sẽ được trang bị hệ thống cảm biến hồng ngoại vô hình dành cho xử lý hình ảnh, qua đó tăng cường chất lượng và hiệu suất của camera sắc nét độ phân giải cao, đồng thời hỗ trợ nền tảng thực tế tăng cường (augmented reality).

Nếu những thông tin trên là thật thì có lẽ ít nhiều người tiêu dùng tương lai sẽ cảm thấy bớt hồi hộp và tò mò hơn về diện mạo cũng như sức mạnh của chiếc iPhone rất đáng mong chờ vào dịp kỷ niệm 10 năm phát triển này. Nhìn lại thì ngay từ tháng 6 năm 2015 đã xuất hiện những tin đồn về việc Apple đang nỗ lực tìm ra giải pháp cho công nghệ tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình, và thời gian gần đây lại nổi lên thêm nhiều tin tức rằng công ty đang gặp khó khăn trong quá trình đó.

Nói cách khác, nhiều người cho rằng Apple sẽ hứng chịu trở ngại về năng suất tương lai chỉ vì phải thỏa mãn đủ lượng cảm biến mới này, dẫn đến 3 trường hợp có khả năng cao xảy ra để gỡ gạc tình hình: loại bỏ ý định đó và tìm kiếm một giải pháp sinh trắc học khác; đặt cảm biến vân tay ra đằng sau như Galaxy S8; hoặc phải trì hoãn ngày ra mắt iPhone mới.

Tuy nhiên, mức độ bảo mật an toàn của các loại hình như nhận diện khuôn mặt và mống mắt vẫn chưa thực sự đủ thuyết phục, còn ý tưởng về việc đặt cảm biến ra mặt lưng máy lại nhận được nhiều ý kiến không đồng tình và trái chiều từ người dùng iPhone. Do đó, không quá khó hiểu khi khả năng trì hoãn ngày lên kệ cũng được đặt ra.

Dù sao thì thông tin xác nhận trên của đối tác từ Apple cũng đã một phần đúng với một nguồn thông báo trước đó cho rằng Apple sẽ hoàn thành công đoạn chuẩn bị vào tháng 5, vừa kịp xúc tiến tới tiến trình sản xuất với quy mô lớn vào cuối tháng 7 và dần dần kịp ra mắt vào tháng 9.

TSMC cũng có nhắc đến việc những hình thức sinh trắc học nhận diện khuôn mặt và mống mắt được đem lên áp dụng nhờ cấu hình cảm biến camera trước có mật độ điểm ảnh cao, sắc nét - cũng được cho là tích hợp nền tảng nhận diện vật thể 3D từ PrimeSense. Một nguồn tin nữa cũng ủng hộ tỷ lệ màn hình cho iPhone mới là 18,5:9 thay vì 16:9 như trước.

Khung máy của iPhone 8 cũng nhiều khả năng được chuyển sang ứng dụng kính và thép cao cấp, với màn hình OLED bao trọn, do đó tất nhiên sẽ đi kèm giá thành khá cao so với những thế hệ trước. Apple được dự kiến sẽ tổ chức sự kiện ra mắt vào mùa thu, tiếp nối dòng iPhone 4,7 và 5,5 inch hiện tại.

123

123

123

123

123
123