iPhone X chính hãng chênh nhau hơn 3 triệu đồng

09/01/2018

iPhone X phiên bản 256GB đang được các hệ thống lớn và nhiều cửa hàng nhỏ niêm yết giá 34,79 triệu đồng. Tuy vậy vẫn có cửa hàng bán iPhone X chính hãng với với giá 31,99 triệu đồng, có nơi thậm chí bán giá 31,5 triệu đồng, tức chênh nhau gần 3,3 triệu đồng.

Trong khi đó, mẫu máy giá rẻ hơn là iPhone X bản 64GB hàng chính hãng Thế Giới Di Động đang bán 29,99 triệu đồng, vài cửa hàng khác nêu giá 27,99 triệu đồng, có nơi bán 27,5 triệu đồng. Chênh lệch ở sản phẩm này hơn 2 triệu đồng.

Sở dĩ có chênh lệch giá như trên là do hai nguồn hàng cùng “chính hãng” nhưng do các nhà phân phối khác nhau nhập về. iPhone X do Thế Giới Di Động, FPT Shop bán có mã máy phía sau là VN/A, tức máy nhập về dành cho thị trường Việt Nam. Nguồn hàng thứ hai do FPT Trading nhập về, có khi có tên mã VN/A phía sau, có khi lại có mã B/A, ZP/A,...

Các hệ thống lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop được nhập trực tiếp máy từ Apple nên mã máy có phần “đuôi” là VN/A. Các cửa hàng khác nhỏ hơn không được nhập trực tiếp sẽ lấy hàng từ nhà phân phối FPT Trading, nên máy bán ra sẽ có tên mã khác nhau tuỳ thời điểm.

Do là các đại lý uỷ quyền chính thức của Apple nên các hệ thống lớn khi bán hàng sẽ phải chịu cam kết giá bán thống nhất. Trong khi đó các cửa hàng nhỏ dù bán hàng cũng được gọi là chính hãng do FPT Trading phân phối nhưng ràng buộc ít hơn nên khá thoải mái điều chỉnh giá bán để hút khách. Mặt khác, do nguồn hàng có tên mã VN/A được chuộng hơn so với các tên mã khác nên iPhone có “đuôi” VN/A thường có giá bán cao hơn.

Ngoài hai loại hàng chính hãng kể trên, thị trường iPhone còn có hàng xách tay, bán với giá rẻ hơn nữa. Thường giá xách tay sẽ chênh nhau vài trăm ngàn đến vài triệu đồng so với hai nhóm chính hãng kể trên.

Do có nhiều nguồn hàng khác nhau, người mua cần cực kỳ thận trọng khi đi mua iPhone. PV ICTnews thử ghé qua cửa hàng bán iPhone X 256GB với giá 31,5 triệu đồng ở trên (tại khu vực TP.HCM) tuy nhiên không có hàng.

Đã có trường hợp iPhone X được mua nguyên hộp, giá bán chính hãng tại Việt Nam, đến khi khách mang về khui ra thì mới thấy bên trong chiếc iPhone mới toanh đã có ảnh chụp, khung cảnh là… Hàn Quốc. Khách khiếu nại và may mắn là cửa hàng cũng chấp nhận trả lại tiền vì máy bán không như cam kết.

Nhiều người mua iPhone hiện nay chọn mua tại các cửa hàng lớn, có khi dẫn theo người có kinh nghiệm và mở xem máy tại chỗ, đồng thời kiểm tra máy bằng cách nhập thông tin trên trang web của Apple hoặc của nhà phân phối tại Việt Nam.

Theo: ictnews.vn

123

123

123

123

123
123