Lời thú tội: Tôi đã bị Apple ''lừa'' mua iPhone X như thế nào!

29/10/2017

Tôi đã biết chắc chắn rằng điều này sẽ xảy đến từ trước cả khi sự kiện giới thiệu iPhone X diễn ra. Apple khi đó đang rục rịch chuẩn bị thông báo về chiếc iPhone mới mà tôi đã dõi theo từng bước cập nhật trong suốt hàng tháng trời rồi - và tất nhiên là những thứ mới mẻ tôi đọc được đều đã xuất hiện ở chiếc iPhone X này. 

Mỗi lần tôi xem màn giới thiệu rồi thốt lên "Ồ, tuyệt quá!" là một lần tôi nhận ra rằng Apple sẽ lấy thêm khoảng 100 USD trong túi tôi cho đặc trưng mới đó. Và có lẽ tôi phải nói thế đến tầm 10 lần, vừa khít cho số tiền 1000 USD niêm yết luôn. Và bạn biết không? Mặc kệ hết đi, tôi sẽ mua nó ngay lập tức trong tháng tới!

Các tính năng mới được giới thiệu trên iPhone X.

1000 USD chỉ là con số ban đầu mà thôi, còn giá thành tổng cộng sẽ còn tăng nữa. Ít nhất tôi cũng cảm thấy an ủi phần nào khi toàn bộ những thứ trên iPhone X đều là một bước thay đổi lớn của Apple: Màn hình toàn mặt trước, hệ thống camera đột phá, vài tính năng bảo mật nhận diện khuôn mặt gì đó (hơi lạ và cũng hơi "rùng mình") và con chip A11 Bionic hàng đầu. Và chắc chắn trông nó cũng khá "ngầu" mà.

Nếu bạn muốn biết sự thật thì camera mới là thứ hấp dẫn tôi nhất trên chiếc iPhone X. Tất nhiên ngay từ iPhone 7 Plus đã có camera kép rồi (và cả iPhone 8 Plus cũng thế). Nhưng kích cỡ của chúng thì quả thật là một cơn ác mộng - nhất là đối với dòng máy Plus. iPhone X thì khác, chỉ nhỏ bằng tầm iPhone 7 nhưng lại có viền màn hình tối giản, cho nên màn hình lớn hơn là điều đương nhiên. Camera thì tốt hơn là khỏi nói. Vậy nên tôi chọn ngay iPhone X mà không do dự.

Cấu hình camera kép từ iPhone X.

Có lẽ kể từ lần cuối cùng tôi mua chiếc MacBook hiện tại thì iPhone X là thứ đắt đỏ nhất tôi quyết định mua về cho mình. Khi tôi ngồi ngẫm nghĩ một lúc về cái mác giá "khổng lồ" đó, khung cảnh về hàng loạt những bộ quần áo tốt, những túi bánh kẹo ngon mắt, thậm chí cả một tấm vé máy bay đến một điểm du lịch nào đó... đều hiển hiện qua tâm trí tôi như thể đang đổ lỗi và trách móc vậy.

Dù sao thì đó cũng chỉ là những suy nghĩ lướt qua mà thôi, vì tôi đột nhiên lại bị cuốn theo trò chơi tâm lý của Apple: Dù cho sản phẩm của họ rất đắt đỏ đến nỗi thừa thãi không cần thiết, nhưng riêng khâu phục vụ và chuẩn bị giao dịch, đặt mua do họ cung cấp lại rất mượt mà và dễ dàng, trơn tru. Đúng là một tấm màn khôn ngoan, che đậy màn kịch "nghìn đô" ẩn chứa đằng sau nó.

Nghĩ lại một chút, khoảng 1 năm về trước, tôi đã từ bỏ chiếc iPhone 6 để chọn một chiếc iPhone 7 Jet Black về đội của mình. Tuy vậy, lúc đó quyết định của tôi không hề bộp chộp một chút nào, vì tôi đã dành ra cả 2 tháng liền để "nghiên cứu" xem mình có lợi gì không nếu như "cống tiền" cho Apple. 

Cụ thể, số tiền tôi phải bỏ thêm tương đương với trung bình 35 USD/tháng, nhưng tôi sẽ có Apple Care - chính sách cho phép đổi trả máy mới hoàn toàn nếu có sự cố hỏng hóc theo quy định. Mà bạn biết đấy, iPhone có bao giờ được sống một cuộc sống bình yên phẳng lặng, không rơi đập mặt xuống đất bao giờ đâu. Việc cứ phải liên tục đi sửa kính hay thậm chí tìm mua máy dự phòng trên các trang rao vặt đã khiến tôi mệt mỏi. Cho nên tôi chấp nhận thêm Apple Care luôn, chỉ nhịn uống cafe một chút cho mỗi tháng thôi mà.

Nực cười là tôi đồng ý (đương nhiên), nhưng tính ra tôi chưa từng làm rơi hay động chạm mạnh gì đến chiếc iPhone 7 này cả. Vậy là gói Apple Care kia vẫn hoàn toàn "như mới", vì đã bao giờ tôi phải liên hệ với họ do máy mình hỏng vỡ đâu. Dù sao thì cũng may vì họ còn một điều khoản nữa, cho bạn quyền dùng máy cũ đổi lấy máy mới, chỉ phải mất thêm chút tiền bù vào mà thôi. Vậy thì chiếc iPhone 7 này ra đi, nhường chỗ cho iPhone X cũng khiến tôi cảm thấy được an ủi phần nào.

 

iPhone 8 thì sao? Đúng vậy, nếu chọn iPhone 8, tôi lại lặp lại chu kỳ cũ, tương đương với việc chỉ tốn tầm 35 USD/tháng như lần mua iPhone 7 trước đó, nhưng iPhone 8 chẳng hấp dẫn gì cả. Vậy còn iPhone X? Lần này con số cần tính đến là 50 USD/tháng, cao hơn 15 USD của kế hoạch trước - nhưng bù lại, chỉ mất thêm có 15 USD/tháng thôi, tôi có trong tay iPhone X đầy mơ ước của biết bao người.

15 USD/tháng thêm ư? Thì tạm bỏ gói truyền hình TV trong vài tháng và uống ít bia đi một tí, hoặc mua loại sữa chua rẻ hơn thay vì sữa chua Hy Lạp trong 1 tuần là quá OK. Chắc chắn rồi, không có gì to tát cả, tôi sẽ làm vì iPhone X.

Bạn cho rằng tôi là kẻ điên và ngu muội cũng được. Thì tôi cũng thấy đúng như vậy mà. Nghĩ lại thì quả thực tôi đang dính quá sâu vào trò chơi mà Apple đặt ra mỗi lần giới thiệu một sản phẩm mới rồi. Tóm tắt lại nhé, Apple sẽ "hét" lên "Ê chúng tôi có sản phẩm mới này!", " Thật ra nó đắt hơn cái cũ nhiều và bạn không có nó cũng chẳng chết được đâu, nhưng bạn vẫn muốn có nó và chúng tôi sẽ làm hết sức để bạn mua nó thật dễ dàng. Điều còn lại là ví tiền của bạn thì bạn tự lo mà thôi."

Thế đấy, chúng ta cứ thể tiêu tiền quá lố mà không nhận ra, để rồi về sau mới hối hận đôi chút khi "biết thế ngày ý mình đã nghĩ khác". Thôi, dù sao thì tôi cũng vừa mới xác nhận đơn hàng rồi, cứ tạm đi ngủ và tự gặm nhấm niềm vui là mình chắc chắn có một chiếc iPhone X trong túi vào tháng tới đã. Kệ đi!

Theo: Tri Thức Trẻ

 

123

123

123

123

123
123