Lý do iPad Pro 2018 vẫn ngon, chưa cần lên đời 2020

01/04/2020

1. Cấu hình có nâng cấp, nhưng để tận dụng nó thì phải thêm một thời gian nữa


Một điểm khác biệt giữa iPad Pro 2018 và 2020 đó là con chip Apple A12X đã được thay thế bằng A12Z. Con chip này mạnh hơn chút về khả năng xử lý đồ họa, cải thiện khả năng thoát nhiệt để có thể chạy lâu hơn ở mức hiệu năng cao. RAM thì mọi model giờ đều là 6GB, iPad Pro 2018 trừ bản 1TB ra thì 4GB thôi. Cơ bản thì mình thấy là không khác biệt quá lớn, chưa cần phải nâng cấp.

Ngoài ra, cái hay của iOS đó là khi một app được làm ra, nó được tối ưu không chỉ cho những con máy mới nhất mà rất nhiều model cũ nữa. Chưa kể iPad còn phân làm nhiều dòng yếu hơn Pro, ví dụ như Air hay Mini, chưa kể các đời iPad Pro cũ hồi 2017 hay 2015. Vậy nên khi 1 app nào đó được làm ra thì nó sẽ chạy tốt trên tất cả những thiết bị này, và iPad Pro 2018 của anh em cũng không là ngoại lệ.

Có thể tới một lúc nào đó máy cũng sẽ bị chậm khi mà các app mới ngày càng đòi hỏi phần cứng cao hơn, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì 2-3 năm nữa chuyện đó mới diễn ra. Mà ngay cả khi đó thì việc khác biệt về hiệu năng cũng chưa quá căng thẳng đâu. Hiện nay con iPad Pro 2015 của mình vẫn còn chạy ngon tất cả mọi thứ kia kìa.

 


 

2. Màn hình, Face ID, và tất cả những gì tốt nhất vẫn có mặt đầy đủ


iPad Pro trải nghiệm đã nhất là màn hình, không một chiếc tablet nào khác có thể đọ lại, và màn hình tuyệt vời của iPad Pro 2018 vẫn dư xài cho đến vài năm sau. Nó vẫn có màu sắc nổi bật, viền màn hình thì mỏng, tần số quét 120Hz mượt mà, rất khó có điểm nào để chê. Con iPad Pro 2020 không cải tiến gì nhiều về màn hình cả, nên bạn không cần phải nâng cấp làm gì.

Ngoài màn hình ra thì Face ID hiện tại cũng đã ngon, mình chưa thấy có nâng cấp gì trên con 2020 cả.

 

3. Bàn phím, cái đáng kể nhất, vẫn có bản cho iPad Pro 2018


Bàn phím Magic Keyboard with Trackpad mới có phím mới, đèn nền, có cả con chuột để bạn xài luôn, khá là tiện và hay. Và điều hay hơn đó là cái case bàn phím này không chỉ dùng cho iPad Pro 2020, nó có bản cho iPad Pro 2018 nữa. Ban đầu mình đọc mình cứ tưởng chỉ có máy mới mới xài được, ai dè đâu thấy luôn phiên bản cho 2018, mừng quá

Giá không rẻ 300$ trở lên tùy bản 11" hay 12,9", nhưng nếu anh em thấy nó cần cho việc của mình thì cứ mua thôi. Đầu tư để làm việc nhanh, tiện, gọn hơn thì chẳng có gì phải tiếc cả.

Tháng 5 case bàn phím mới bán ra, anh em để dành tiền dần là vừa.

 

4. Cảm biến LiDAR chưa cần thiết lúc này


Cảm biến LiDAR sử dụng laser để quét môi trường và chạy một số ứng dụng AR. Tuy nhiên để xài được chức năng này cần phải có các app tương thích, và tình huống sử dụng của các app này vẫn chưa nhiều. Cơ bản là chưa có app nào để chạy thường xuyên và giải quyết các thứ mà chúng ta hay chơi mỗi ngày cả, nên hiện tại bạn không cần quan tâm. Có thể một số doanh nghiệp sẽ khai thác LiDAR cho việc vận hành của mình, nhưng với anh em cá nhân chúng ta thì không cần suy nghĩ.

Sẵn nói về cảm biến LiDAR thì cũng nói về camera mới của iPad Pro. Hệ thống camera mới này tương tự như trên iPhone 11, tức có 1 góc rộng và một 1 ống góc siêu rộng. Nhưng mình không chắc là anh em sẽ chụp hình nhiều bằng iPad Pro đâu. Nếu anh em thấy mình hiếm khi chụp hình bằng tablet thì cũng không cần để tâm tới cái nâng cấp này.

Tóm lại, nếu bạn đang dùng iPad Pro 2018 thì có quá ít lý do để bạn mua iPad Pro 2020. Xài bản 2018 là được rồi, để dành tiền làm thứ khác, và để dành tiền mua bàn phím nếu bạn thích :D Nếu bạn nào đang xài iPad Air, iPad Mini hoặc các đời iPad cũ thì có thể lên thẳng 2020. Còn anh em nào muốn giải pháp kinh tế hơn thì mua iPad Pro 2018, giờ chắc có giá tốt lắm.

Nguồn: Duy Luân@ Tinh Tế 

123

123

123

123

123
123