Mặc kệ thỏa thuận với Qualcomm, Apple vẫn sẽ tự thiết kế và sản xuất chip modem với thời hạn là 6 năm

23/04/2019

Chuyên gia phân tích Gus Richard tin rằng Qualcomm vẫn sẽ là nhà cung ứng chip modem cho iPhone của Apple trong vòng 5 năm tới.

Apple và Qualcomm mới đây đã đồng ý gác bỏ mọi tranh chấp pháp lý xung quanh việc cấp phép bằng sáng chế, để đi đến một thỏa thuận hòa bình. Thỏa thuận đó giúp Apple có thể được phép sử dụng chip modem 5G của Qualcomm, trên những chiếc iPhone ra mắt vào năm 2020. Chậm hơn các đối thủ Android khác, nhưng vẫn nhanh hơn là việc sử dụng chip modem 5G của Intel.

Thỏa thuận hòa bình này cũng đi kèm với một hợp đồng cấp phép kéo dài 6 năm. Và đó cũng là khoảng thời gian để Apple có thể tự thiết kế và sản xuất chip modem của riêng mình, trước khi cắt đứt quan hệ với Qualcomm. Đó chính là sự khắc nghiệt trong ngành chuỗi cung ứng của Apple.

Mặc kệ thỏa thuận với Qualcomm, Apple vẫn sẽ tự thiết kế và sản xuất chip modem với thời hạn là 6 năm - Ảnh 1.

Đối với Qualcomm, thời điểm hiện tại không đáng lo ngại vì theo chuyên gia phân tích thị trường chất bán dẫn Gus Richard của Northland Capital Markets: “Qualcomm là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới có thể cung cấp các chip modem 5G cho iPhone vào năm tới”.

Tuy nhiên CEO Tim Cook luôn có một chiến lược chuỗi cung ứng vô cùng thông minh và cũng rất tàn nhẫn. Đó là luôn lựa chọn từ hai nhà sản xuất trở lên để cung ứng một loại linh kiện, nhờ đó giúp kiểm soát sản lượng cung ứng và giá thành giữ ở mức vừa phải.

Nếu như một nhà sản xuất cung ứng độc quyền một loại linh kiện, Apple sẽ gặp phải khó khăn khi bị ép tăng giá hoặc sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Apple sẵn sàng chấm dứt hợp tác với một nhà cung ứng, khi có thể tự thiết kế và sản xuất loại linh kiện đó.

Đây là đặc trưng riêng của Apple và góp phần không nhỏ vào thành công của những thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook. Imagination Technologies là một ví dụ điển hình, khi Apple tự thiết kế chip xử lý đồ họa và không còn cần đến nhà cung ứng này nữa, khiến cho doanh thu của Imagination sụt giảm tới 50%.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với chip modem, mặc dù chip modem 5G trên smartphone phức tạp hơn và yêu cầu nhiều công nghệ tiên tiến hơn. Apple đã bắt đầu nghiên cứu và thiết kế chip modem cho iPhone từ năm ngoái, để có thể thành công thường sẽ phải mất hai năm nữa trước khi có thể sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên việc thiết kế và sản xuất chip modem cho một thiết bị có thể hoạt động trên toàn cầu là điều rất phức tạp. Chip modem này cần phải tương thích với các mạng di động khác nhau trên khắp thế giới, phải tương thích với các mạng 3G và 4G cũ hơn, do đó yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Những kiến thức và kinh nghiệm này Apple hoàn toàn không có. Trong khi đó, Qualcomm với lịch sử phát triển lâu dài của mình trong việc thiết kế và sản xuất chip modem cho smartphone, hiện tại vẫn đang khẳng định vị thế của mình khi những con chip modem 5G được đánh giá rất cao.

Chuyên gia phân tích Gus Richard tin rằng Qualcomm vẫn sẽ là nhà cung ứng chip modem cho iPhone của Apple trong vòng 5 năm tới. Sau đó, Apple có thể tự sản xuất những con chip modem của riêng mình. Ít nhất thì ở thời điểm hiện tại, Qualcomm có thể tạm gác các mối lo để phục vụ cho vị khách hàng VIP của mình.

 

 

123

123

123

123

123
123