macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB

14/11/2020

Sau khoảng thời gian thử nghiệm, Apple đã chính thức phát hành macOS Big Sur, ngay sau màn ra mắt của thế hệ máy tính Mac dùng chip ARM

macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB ảnh 1
macOS Big Sur không chỉ quan trọng ở việc cập nhật và thay đổi một số tính năng mới, đây còn là công cụ mở đường cho các máy Mac chạy chip Apple Silicon và hiện tại là chip M1 vừa mới ra mắt.
Giao diện mới
macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB ảnh 2
Các biểu tượng macOS mới đã tối giản hơn, bo cong hơn để đồng bộ cùng iPadOS và iOS, cửa sổ làm theo dạng mờ dần. Control Center lần đầu tiên được đưa lên macOS giúp tùy chỉnh Wi-Fi, Bluetooth, AirDrop như iPhone. Apple cũng đã loại bỏ tùy chọn thanh menu thông báo và thay thế bằng trung tâm thông báo. Khi vào đây, người dùng có thể chọn mục thông báo hoặc tiện ích, tương tự như cách hoạt động trên iOS.
Safari
macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB ảnh 3
Safari giờ đã nhanh và mượt mà hơn, nhanh hơn tới 50% so với ứng dụng Google Chrome, tiết kiệm pin hơn 1,5 giờ so với Chrome và Firefox khi stream video, hoặc tiết kiệm pin lên tới 1 giờ khi duyệt web. Ngay khi mở Safari ra sẽ là một trang bắt đầu tuỳ chỉnh theo ý thích người dùng. Apple cũng đã thêm các biểu tượng yêu thích vào các tab và chú trọng nhiều hơn vào các tiện ích mở rộng của bên thứ ba.
Khi người dùng nhấp vào biểu tượng thanh công cụ bảo mật mới, có thể hiển thị báo cáo đầy đủ về trình theo dõi web trên trang web, thống kê về những trình theo dõi nào đã bị chặn trong 30 ngày.
Messages
macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB ảnh 4
Tin nhắn trên macOS Big Sur cho phép bạn dùng Memoji hay Memojii sticker, cũng như bạn có thể nhắn tin group chat với iMessages tương tự như iOS và iPadOS 14. Bạn có thể pin đoạn hội thoại, trả lời inline reply, gửi ảnh GIF,... cùng với rất nhiều hiệu ứng vui vẻ khi nhắn tin.
Bộ chọn lọc ảnh được thiết kế lại, khả năng ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách và các hình ảnh có thể gán cho cuộc trò chuyện nhóm. Tùy chỉnh Memoji cũng có thêm các tùy chọn và nhãn dán mở rộng.
Dành cho máy Mac dùng chip Apple Sillicon
macOS Big Sur chính thức: nhiều thay đổi, nặng 12GB ảnh 5
Phiên bản mới của Rosetta sẽ cho phép người dùng chạy các ứng dụng của chip Intel trên thế hệ chip Apple Silicon, một hệ nhị phân phổ quát mới hoạt động trên cả chip Apple Silicon và Intel trên máy Mac và hỗ trợ ảo hóa. macOS Big Sur cũng sẽ là nền tảng cho phép người dùng chạy ứng dụng iOS và iPadOS hiển thị trên macOS.

123

123

123

123

123
123