Microsoft hé lộ bằng sáng chế mới có thể giúp Apple thu nhỏ ''cái rãnh'' trên iPhone X

13/02/2018

iPhone X đã gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ khi ra mắt với thiết kế được đổi mới hoàn toàn so với các dòng thiết bị tiền nhiệm. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, rất nhiều người dùng vẫn chưa thể thích nghi và hài lòng với “cái rãnh” khó chịu ở phần viền màn hình phía trên.

Điều này cũng khó có thể trách Apple, bởi họ đã thực sự muốn tạo ra trải nghiệm viền màn hình vô cực trọn vẹn nhất với việc loại bỏ nút Home truyền thống. Thế nhưng, mặt trước của một chiếc điện thoại vẫn còn rất nhiều loại cảm biến khác chứ không chỉ đơn giản dừng lại ở phím Home. Đối với iPhone X, điều này còn phức tạp hơn cả khi nó sở hữu hệ thống Face ID để tạo ra dữ liệu 3D từ khuôn mặt người dùng. Đó chính là lý do vì sao “cái rãnh” lại trở thành yếu tố không thể thiếu trên chiếc smartphone đắt giá này.


"Cái rãnh" trên iPhone X chứa quá nhiều phần cứng, linh kiện quan trọng không thể loại bỏ.

Tuy nhiên mới đây, Microsoft đã hé lộ một bằng sáng chế mới có thể giải quyết vấn đề mà Apple đang gặp phải với iPhone X bằng cách tối giản hóa diện tích của “cái rãnh” nhờ tích hợp camera trước và camera hồng ngoại vào cùng một cảm biến duy nhất.


Microsoft sẽ tích hợp camera thường với camera hồng ngoại vào một cảm biến duy nhất

Bằng sáng chế này được mô tả như sau:

 

Một hệ thống hình ảnh ba chiều được cấu tạo với một nguồn sáng có cấu trúc, một bộ cảm biến hình ảnh lai và một bộ lọc lấy dải (bandpass filter). Nguồn sáng sẽ phát ra những ánh sáng theo một cấu trúc nhất định và có bước sóng cực đại trong khoảng từ 750 nm - 1000 nm.

Bộ cảm biến hình ảnh lai được cấu tạo với nhiều vùng từ trường khác nhau. Trong đó có ít nhất một vùng có chứa một bộ thu bước sóng ánh sáng có thể nhìn thấy được và một bộ thu bước sóng ánh sáng hồng ngoại. Cảm biến hình ảnh lai cũng sẽ nhận dạng các ánh sáng phản xạ trong vùng bước sóng hồng ngoại này. Bộ lọc lấy dải có nhiệm vụ truyền các tia sáng trong cả vùng bước sóng mà mắt người nhìn thấy cũng như bước sóng hồng ngoại.

Hệ thống hình ảnh ba chiều cũng thường được cấu tạo với một hoặc nhiều bộ xử lý để truyền dữ liệu, cùng với cảm biến hình ảnh lai nhằm xử lý các chỉ lệnh để điều khiển cảm biến này cũng như một số bộ phận liên quan khác.

Ngoài ra, có rất nhiều phương pháp để hiển thị hình ảnh ba chiều trong các hệ thống mở nhờ quá trình hấp thu ánh sáng vào trong hệ thống hình ảnh. Những ánh sáng mà hệ thống này có thể nhận bao gồm ánh sáng nhìn thấy được, ánh sáng hồng ngoại, ánh sáng phản xạ từ ánh sáng hồng ngoại.

Hệ thống này sẽ ra mắt bộ lọc hồng ngoại cho phép tích hợp trực tiếp cảm biến hồng ngoại vào camera thường (vốn chỉ nhận ánh sáng mà mắt người nhìn thấy). Microsoft cũng lưu ý rằng ngoài việc tiết kiệm diện tích, thu nhỏ “cái rãnh” ra, công nghệ này còn giúp kết hợp dữ liệu ánh sáng nhìn thấy với dữ liệu ánh sáng có cấu trúc chiều sâu một cách dễ dàng hơn.

 

Microsoft đã đệ trình bằng sáng chế trên từ tháng 8/2016 và nhiều tin đồn cho rằng chiếc Surface Phone bí ẩn của hãng sẽ được trang bị loại cảm biến đặc biệt này. Điều này đồng nghĩa với việc rất có thể công nghệ tích hợp camera trước với camera hồng ngoại trên smartphone sẽ sớm có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

Theo MSpoweruser

123

123

123

123

123
123