Nguyên nhân to đùng khiến người ta chỉ thích "chọn iPhone thay vì nghe Android" mà hiếm ai nhận ra được

24/01/2019

Người ta nói chỉ có "rich kid" mới mua iPhone, nhưng thực sự thì mấy ai biết được điều khác biệt cực lớn này?

Cuộc chiến giữa iPhone và các smartphone Android khác vẫn là một trong những câu hỏi nhức nhối nhất của nhiều người. Dù cho con tim của họ có quyết định đi theo phe nào đi chăng nữa, chắc hẳn đôi lúc họ cũng từng tự hỏi về khả năng liệu một ngày mình sẽ thay đổi ý định. Thế nhưng, nói gì thì nói, ở iOS nói chung và iPhone nói riêng luôn có một điểm mạnh ăn đứt Android mà ít người hiểu rõ.

Đúng vậy, yếu tố sắp được nói tới đây thực sự là lời khẳng định chắc nịch sách vở rằng Android thua thiệt, chứ không còn là những nghi vấn ganh đua so kè ngang bằng nữa: Khả năng cập nhật hệ điều hành mới.

Nguyên nhân to đùng khiến người ta chỉ thích chọn iPhone thay vì nghe Android mà hiếm ai nhận ra được - Ảnh 1.

Sự khác biệt giữa iPhone và Android

Nếu bạn còn nhớ cách đây không lâu, iOS 12 được Apple chính thức ra mắt đã khiến cả cộng đồng sửng sốt như một vụ nổ lớn: Giúp tăng tốc độ khởi động app lên 40%, phản hồi bàn phím hơn 50% và phản ứng mở camera từ màn hình khóa nhanh hơn 70%. Thậm chí, một chiếc iPhone 5S cũng có thể thoải mái nâng cấp lên iOS 12 mà không lo lắng gì cả.

Về phần tốc độ cải thiện, đó là điểm ấn tượng đầu tiên đủ để gây choáng ngợp cho những fan hâm mộ đang trầm trồ thán phục khi đó, vì chưa bản cập nhật nào có tiền lệ hoành tráng đến như vậy. Tuy nhiên, điểm mấu chốt không nằm ở vế đó, mà lại thuộc về công danh và ưu ái mà Apple mang đến cho những người dùng iPhone 5S.

Thử nghĩ mà xem, một chiếc iPhone 5S tính đến nay đã 6 năm tuổi có lẻ, vậy mà vẫn cứ sòn sòn update theo năm tháng tới tận bây giờ, tốc độ cũng tăng lên theo phiên bản mà bất chấp cấu hình đã cũ. Trong khi đó, xét trên kỳ phùng địch thủ là Samsung, chiếc Galaxy S4 được cho là ngang cơ của họ thì lại chỉ có số phận hẩm hiu: Không bao giờ có cơ hội tiếp tục đồng hành cùng những phiên bản Android mới nhất.

Tại sao một chiếc Galaxy S4 được đánh giá mạnh không kém iPhone 5S lại không nhận được lợi thế tương tự? Tất cả có thể quy về 2 lý do chính: Không tối ưu hóa toàn bộ và độ "lười" của nhà sản xuất.

Nguyên nhân to đùng khiến người ta chỉ thích chọn iPhone thay vì nghe Android mà hiếm ai nhận ra được - Ảnh 2.

iPhone 5S khá "già" cũng có thể thoải mái nâng lên bản cập nhật iOS 12 mới nhất.

Nôm na cho dễ hiểu, một chiếc smartphone như Galaxy S4 khi nâng cấp lên bản Android kế tiếp thường không được đánh giá cao về mặt cải thiện hiệu năng như cách Apple làm được. Chẳng hạn, việc một bản update giúp chiếc S4 chạy nhanh là có thật, nhưng đạt tầm tử 40-50% như ví dụ về iOS 12 trên thì khá xa vời, đã qua kiểm chứng và xác nhận ở nhiều cuộc thử nghiệm.

Hơn nữa, những thương hiệu sản xuất cũng khá khó hiểu khi không gấp rút tạo điều kiện ban phát bản cập nhật đến mọi người dùng. Android do Google làm ra và những đối tác tiếp nhận như Samsung sẽ phải tự tùy chỉnh và phân phối tiếp, nhưng không hiểu sao công đoạn này thường rất lâu la, phần nào khiến người dùng quên đi hoặc không còn thiết tha nhiều như fan Apple.

Vì sao cập nhật hệ điều hành lại quan trọng đến thế?

Nếu cấu hình như chip, RAM, bộ nhớ làm nhiệm vụ tương đương với sức mạnh thể lực của chiếc smartphone, thì hệ điều hành chính là thứ hoạt động như tâm hồn, điều hành và luân chuyển mọi thứ sao cho phù hợp, tương thích nhất. Hơn nữa, việc update lên phiên bản mới nhất cũng giúp tránh được các mối nguy về hacker, mã độc, virus tiềm ẩn, không lạc hậu "tò te" như khi xài đồ cũ. iPhone 5S đã có tuổi đời 6 năm vẫn thoải mái quậy tưng bừng như những iPhone XS mà không lo lắng về bảo mật - đó chính là niềm mơ ước của nhiều người khi dùng những chiếc Android cũ tương đương như vậy.

Kể cả khi không đoái hoài gì đến nhưng tính năng mới ư? Vậy thì ít nhất việc cải thiện hiệu năng và tốc độ cũng đáng giá chứ. Xét cho cùng, nó đâu có tính phí để bấm nút "update" nhẹ hều đâu, xứng đáng hơn nhiều lần việc bỏ ra thêm vài chục "chai" để mua về một chiếc smartphone đời mới nhất thay thế.

123

123

123

123

123
123