Những điểm mới trên iOS 10 Beta

19/07/2016

iOS 10 đã chính thức ra mắt với 10 tính năng đáng chú ý, và Apple gọi đây là bản ra mắt lớn nhất từ trước tới nay của iOS. Trước hết, Siri đã được mở ra cho các lập trình viên bên thứ ba cùng sử dụng, điều này có nghĩa là bạn có thể nhờ Siri gọi xe Uber, gửi tin nhắn bằng app chat nào đó cho bạn bè,... Thông báo của iOS 10 cũng được thiết kế lại với nền trắng bên dưới để bạn có thể nhìn thấy thông tin rõ ràng và tách bạch hơn. Ứng dụng Photos cũng được làm mới một cách mạnh mẽ, đầu tiên là khả năng nhận gương mặt thông minh và mọi thứ đều được làm trên máy, không cần tới server Apple. Một vài thay đổi lớn khác như mở giao diện gọi điện ra cho bên thứ ba, cho phép nhắn tin từ app khác,... iOS 10 sẽ cho lập trình viên tải về ngay hôm nay và bản Public Beta sẽ có trong tháng 7!

1. Màn hình khóa được làm mới

Đây là lần thay đổi lớn nhất từ trước tới nay với lockscreen của iOS. Giờ đây các thông báo của chúng ta được đặt trên một nền trắng theo hơi hướng của watchOS. Bạn cũng có thể bung các thông báo này ra để xem thông tin cụ thể. Ví dụ với thông báo xe gần tới của Uber, bạn có thể xem gần tới là gần cỡ nào, tài xế là ai, mặt mũi ra sao...

Chưa hết, lockscreen của iOS không chỉ có 1 màn hình duy nhất mà đến 3 cái. Từ lockscreen cơ bản, bạn sẽ vuốt sang phải để chạy camera, hoặc vuốt sang trái để truy cập vào các widget trên máy. Widget này cũng được nhóm lại trên các nền trắng, lai giữa watchOS với widget của iOS hiện nay, sẽ nói rõ hơn ở phần widget for app ở bên dưới. Các thông báo mà bạn đã bỏ lỡ cũng sẽ được đẩy lên đầu và nó tách biệt so với những thông báo sắp xếp đơn thuần theo thời gian.
Cuối cùng, lockscreen của iOS 10 sẽ tự động bật lên khi bạn cầm thiết bị từ bàn lên tay, nhờ vậy bạn có thể nhanh chóng xem giờ hay xem thông báo mà không cần phải ấn thêm bất kì nút nào.

2. Siri
Siri lần đầu tiên được mở ra cho lập trình viên bên thứ ba sử dụng. Điều này có nghĩa là những ứng dụng bên ngoài có thể tận dụng khả năng nhận dạng giọng nói tự nhiên tuyệt vời của Siri rồi lấy đó làm lệnh để chạy app. Ví dụ, bạn có thể nhờ Siri gọi xe Uber, vậy là địa điểm của bạn sẽ được tự động gửi tới app Uber để bắt xe ngay lập tức. Apple cũng có demo việc sử dụng các app nhắn tin, trong đó bạn sẽ nói nội dung muốn gửi, tên người nhận và nói Send là xong.

Siri cũng có thể tự động gợi ý thông tin dựa trên tin nhắn tới. Chẳng hạn có ai đó hỏi bạn về địa chỉ của Duy Luân, Siri sẽ tự động gợi ý thông tin này dựa vào tên "Duy Luân" xuất hiện trong tin nhắn và dữ liệu danh bạ của bạn. Nếu có ai hỏi bạn đang đứng đâu, Siri cũng sẽ tự gợi ý việc gửi địa điểm, bạn không cần phải chèn thủ công nữa.

2. Ứng dụng Photos vui vẻ hơn
Photos giờ được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, nó có khả năng nhận dạng gương mặt của từng người một cách tự động. Tất cả thao tác này đề được thực hiện ngay trên máy, không phải gửi gì lên máy chủ của Apple cả nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.
App này cũng hỗ trợ tạo ra những video ghép từ nhiều hình ảnh lại với nhau, chèn thêm nhạc nền, hiệu ứng chuyển cảnh để bạn có thể xem lại các kỉ niệm của mình một cách sinh động hơn. Cũng vì thế mà chức năng mới đó mang tên "Memories".
Một vài thay đổi khác của Photos: nhận dạng cảnh, phân loại ảnh theo địa điểm chụp hoặc ngày chụp...

3. Ứng dụng Home mới
Nền tảng ngôi nhà thông minh Apple HomeKit hôm nay có một app riêng trong iOS 10. Với tên gọi Home, đây là nơi bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết IoT ngay từ điện thoại hay tablet của mình. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải có các phụ kiện hỗ trợ HomeKit nếu không thì chúng không thể hoạt động được với app.


4. Maps hỗ trợ extension
Ứng dụng Apple Maps lúc trước bị gói gọn trong những tính năng mà Apple cung cấp. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khắc, bạn có thể cài thêm các ứng dụng khác và tích hợp nó vào Apple Maps thông qua một thứ mà Apple gọi là extension. Ví dụ, bạn có thể cài extension của app quản lý và tìm trạm đổ xăng, app đặt bàn (để khi bạn tìm kiếm đường tới nhà hàng thì đặt bàn sẵn luôn). Một thông báo nhỏ sẽ xuất hiện khi extension được phép bạn chạy để bạn có thể mở app ra nếu cần thiết.

5. Apple Music
Ứng dụng nhạc trên iOS 10 được làm mới rất mạnh, nó có một giao diện hoàn toàn mới nhấn mạnh vào việc chơi nhạc. Giao diện Now Playing giờ sử dụng một kiểu tổ chức theo thẻ mới. Apple Music được tích hợp chặt chẽ hơn bao giờ hết, chức năng gợi ý được cải tiến để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và khám phá những bài hát mới... Nó còn có thể hiện lời bài hát cho bạn hát theo nữa!

 

6. Apple News
Ứng dụng News trong iOS 10 được làm lại giao diện với tương tự như kiểu Apple Music và nhìn giống với một cuốn tạp chí hơn bao giờ hết. Bạn có thể thấy rằng News giờ chưa thành các mục to rõ như các tin mới, các tin được chú ý nhiều. Tất cả đều nhằm giúp bạn có được thông tin tốt hơn, nắm bắt những thứ mới nhanh chóng hơn, và giao diện đọc tin đẹp hơn và tạo cảm hứng hơn.


7. Bàn phím thông minh

Bàn phím ảo của iOS 10 giờ có thể tự động nhận diện ngôn ngữ mà bạn đang gõ là gì để chuyển một cách tự động, bạn không cần phải bấm nút language thủ công như từ trước đến nay nữa. Việc nhận dạng ngôn ngữ tự động có thể áp dụng cho tối đa 2 ngôn ngữ cùng lúc, không thể hơn. Anh em nào đã từng bị dính chữ tiếng anh khi để nguyên bộ gõ TELEX hẳn sẽ rất thích thú với chức năng này.

Chưa hết đâu, bạn phím ảo của iOS giờ còn có vụ tự động nhận diện chữ bạn đã gõ và thay thế bằng emoji tương ứng. Chẳng hạn trong câu của bạn có chữ pizza và trận đấu bóng rổ, iOS sẽ tự thế hai chữ nằng bằng 2 emoji tương ứng mà không đòi hỏi bạn phải mò tìm emoji cực khổ như trước nữa. Có vẻ như nó chỉ mới áp dụng cho tiếng Anh mà thôi.


8. Widget for app
Widget dành cho app giờ đã được Apple đẩy mạnh hơn bằng việc mang ra ngoài homescreen. Bạn có thể dùng 3D Touch ấn lên các app icon để xem hoặc tương tác nhanh với nó mà không cần chạy ứng dụng lên một cách đầy đủ. Apple có lấy ví dụ với app ESPN, bạn có thể nhanh chóng xem những video nổi bật hay tra cứu điểm của những trận cầu mới nhất mà thậm chí còn không cần mở app lên.
9. Phone
Apple mở ứng dụng gọi điện ra cho các bên thứ ba sử dụng, lần đầu tiên trong lịch sử Apple làm điều này. Thông qua hàm VoIP API, các app như WhatsApp, Facebook Messenger có thể hiển thị thông tin người gọi kèm hình ảnh ra màn hình khóa thay vì chỉ hiện một thông báo rất bình thường như hiện nay. Lúc đó, màn hình gọi điện của bạn nhìn y chang như khi gọi bằng nhà mạng bình thường. VoIP còn hỗ trợ tích hợp các dịch vụ mà một người nào đó sử dụng vào một nơi trong danh bạ. Chẳng hạn như bạn có 1 người bạn, người đó có dùng WhatsApp, Facebook, Viber với các tài khoản khác nhau. Giờ đây app Phone của iOS có thể tổng hợp tất cả chúng vào một nơi duy nhất, bạn không cần phải đi tìm kiếm từng nơi riêng rẽ nữa, rất tiện và hay.

10. Nhắn tin - iMessage.

Đây là app được sử dụng nhiều nhất trên iOS. Trong iOS 10, khi bạn chia sẻ link hoặc video, app sẽ tự động nhúng thêm một số thông tin khác cho trực quan và đẹp mắt hơn. Với link, Messaging sẽ tự động hiện thông tin tóm tắt và hình ảnh lấy từ link ra, trong khi với video thì nó sẽ tự động play khi bạn cuộn tới. App Messaging cũng sẽ hiện biểu tượng emoji lớn gấp 3 lần so với bình thường khi bạn chỉ gửi emoiji mà thôi, khá là thú vị.

Tin nhắn cũng sẽ hiện trong các bong bóng lớn nhỏ khác nhau tùy bạn muốn bằng cách nhấn giữ vào nút Send. Apple cũng có bổ sung thêm tính năng vui vẻ: gửi chữ viết tay, gửi nhịp tim (dùng với Apple Watch), gửi tin nhắn trống nhưng thực chất có tin bên dưới và bạn sẽ quét ngón tay qua để xem nội dung đó. Tương tự như nhiều app OTT khác, Messaging cũng có thể đổi hình nền của cuộc hội thoại giữa bạn với bạn bè, như vậy bạn sẽ có cảm hứng và cảm thấy thú vị hơn, ví dụ nền trái tim hay nền đèn sàn nhảy chẳng hạn. Hiện tại Facebook Messenger có thể đổi màu cuộc hội thoại. Viber thì cho đổi cả hình nền và biểu tượng chat luôn.

11. Cho gỡ các ứng dụng không cần thiết
Apple cho phép chúng ta gỡ một số ứng dụng không cần thiết cài sẵn trong máy, ví dụ như lịch, bản đồ, thời tiết, video, Home, iBooks... Đây là động thái đã bị rò rỉ trước đây. Những ứng dụng này sẽ nằm trên App Store, bạn có thể tải về cài lại bất kì khi nào bạn muốn. Những app cơ bản như tin nhắn, ảnh, camera, App Store, Wallet hay Settings thì không được phép gỡ.

 

Theo Tinhte.vn

123

123

123

123

123
123