Tại sao iPad cũ không bị làm chậm hiệu năng như iPhone?

16/01/2018

Theo trang công nghệ GSMarena, câu trả lời ngắn gọn nhất là: đừng lo lắng. Apple không hề "bóp hiệu suất" của iPad theo tuổi tác của pin. Và sau đây là câu trả lời dài hơn.

Kiểm soát năng lượng (power management) là một động tác cân bằng phức tạp và càng phức tạp hơn khi pin dùng đã lâu. Bởi vì pin già cỗi sẽ không thể cung cấp năng lượng đủ nhanh cho nhu cầu hoạt động của máy. Đây là lý do khiến iPhone bị sập nguồn bất ngờ và Apple phải giải quyết vấn đề bằng bản nâng cấp iOS 10.2.1 hồi năm ngoái.

Đặc biệt, Apple đã giới thiệu một tính năng tự động kiểm soát những lúc hiệu suất cao điểm để ngăn iPhone không bị sập nguồn bất ngờ. Hơn nữa, tính năng này chỉ áp dụng với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE.

Gần đây trong bản cập nhật iOS 11.2, Apple đã mở rộng tính năng này với iPhone 7 và iPhone 7 Plus khi pin của những điện thoại này bắt đầu "già". Vì thế, dự đoán iPhone 8, 8 Plus và iPhone X cũng sẽ có tính năng giảm hiệu suất này.

Apple đã bị chỉ trích công khai và gay gắt về vấn đề này. Nhưng như thông cáo báo chí của Apple chỉ ra, việc giảm hiệu suất và pin máy chỉ liên quan đến iPhone – liệu các máy tính bảng iPad có an toàn?

Trong một tài liệu hỗ trợ gần đây về pin iPhone và hiệu suất (iPhone Battery and Performance), Apple đã nói rõ: "Tính năng kiểm soát năng lượng chỉ áp dụng với iPhone và không áp dụng với bất kỳ sản phẩm nào khác của Apple".

TẠI SAO APPLE KHÔNG ÁP DỤNG VỚI IPAD?

2014 là năm iPhone 6 và iPhone 6 Plus ra đời. Hai điện thoại này có pin dung lượng 1.810 mAh (6.9 Wh) và 2.915 mAh (11,1 Wh), một tháng sau đó chúng ta có iPad Air 2 với pin 7.340 mAh (27,62 Wh).

Mặc dù không hoàn toàn được "miễn dịch", song dung lượng pin lớn hơn (trong ví dụ trên là gấp 4 lần), iPad có thể xử lý nhiều tình huống hiệu suất tăng cao mà không lo bị sập nguồn như iPhone. Ngoài ra, cách chúng ta dùng iPad cũng khác với iPhone, vì vậy số lần sạc pin iPad cũng ít hơn.

Điều đó có nghĩa là hiện nay, không có một mẫu iPad nào cần đến tính năng kiểm soát năng lượng mới của Apple.

Trong tương lai, chúng ta sẽ có thể nhận ra tuổi già của pin sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy như thế nào khi Apple đưa ra những bản cập nhật phần mềm sắp tới. Thông tin này có thể hiển thị trong phần Settings / Battery, ngoài các lựa chọn khác liên quan đến pin và các gợi ý về tuổi thọ pin khác.

Theo: Vnreview.vn

123

123

123

123

123
123