Tin đồn: Apple phải tự thiết kế antenna 5G cho iPhone 2020 vì module của Qualcomm không vừa

18/02/2020

Theo nguồn tin của Fast Company, module ăng ten 5G QTM 525 mmWave hỗ trợ dải sóng 5G tốc độ cao của Qualcomm không vừa vặn với thiết kế của iPhone mới, nên Apple đang phải thiết kế hệ thống ăng ten riêng để sử dụng chung với modem X55 do Qualcomm cung ứng. Hiện tại Apple vẫn chưa chốt mẫu thiết kế, và chưa quyết định sẽ dùng ăng ten do chính mình tạo ra hay tiếp tục sử dụng QTM 525.

Trước đó, Qualcomm từng quảng cáo rằng module ăng ten QTM 525 của họ “có thể hỗ trợ thiết kế smartphone với độ dày dưới 8mm”.

 


Đối với Apple, lựa chọn này có thể tương đối khó khăn. Trong quá khứ, từng có lần module ăng ten thu phát sóng trên smartphone gây rắc rối cho iPhone, ví dụ cụ thể nhất chính là iPhone 4. Hồi ấy iPhone 4 “cầm sai cách” là bị mất sóng lúc nghe gọi. Nguồn tin của Fast Company cho biết, thiết kế cụm ăng ten mới của Apple dùng gấp đôi điện năng từ pin để thu phát sóng.

Bản thân những ăng ten có khả năng thu phát sóng 5G mmWave cũng rất khó thiết kế, vì chúng được dùng để nhận và phát tín hiệu với bước sóng tần số cao hơn hẳn so với sóng 5G sub-6 hay sóng 4G hiện tại. Vì thế, sai số cho phép khi thiết kế ăng ten là rất thấp, vì khả năng gây ra vấn đề khi kết nối sẽ cao hơn nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào trong quá trình thiết kế. Ăng ten 5G trong iPhone mới sẽ dùng thiết kế “phased array” với hai phần hoạt động cùng nhau để tạo ra tín hiệu phát sóng. Tín hiệu radio sẽ được “bẻ lái” bằng hệ thống điện tử theo nhiều hướng để ăng ten không cần di chuyển vẫn có thể kết nối với trạm thu phát sóng của nhà mạng hiệu quả nhất. Modem của Qualcomm và ăng ten của Apple có thể làm tăng độ khó trong quá trình thiết kế.


Cái khó khác cho Apple đứng ở góc nhìn kinh doanh bây giờ là, mạng viễn thông 5G hay chính iPhone có thành công hay không phụ thuộc vào khả năng hoạt động của chiếc máy mới hỗ trợ sóng 5G. Doanh số iPhone năm nay phụ thuộc vào khả năng kết nối và tốc độ khi dùng chiếc máy mới, khi Apple phải thuyết phục khách hàng về việc nâng cấp. Và khả năng kết nối và tốc độ của chiếc máy phụ thuộc vào chính cụm ăng ten và modem 5G.

 

 Bản thân Apple cũng chẳng muốn làm ăn với Qualcomm nhiều như anh em nghĩ. Apple phải trả Qualcomm hai lần tiền. Một lần là chi phí mua linh kiện do Qualcomm cung cấp, và lần thứ hai là tiền sử dụng bằng sáng chế thuộc sở hữu của Qualcomm. Chính điều này đã khiến Apple khởi kiện Qualcomm và mãi đến năm ngoái mới làm lành để hợp tác cùng nhau, khi Intel không phát triển được modem 5G như ý muốn của Apple. Sẽ phải mất vài năm để Apple tự phát triển xong modem 5G và không còn phụ thuộc vào Qualcomm.
 

123

123

123

123

123
123