Vấn đề mới của Tim Cook: Đặt tên như thế nào cho iPhone 2018?

17/12/2017

Như thế, một năm 2017 vô cùng đáng nhớ của cả thế giới smartphone nói chung và Apple nói riêng đã trôi qua. Trong một năm, công ty của Tim Cook đã thực hiện nhiều bước đi quan trọng: tiến sâu xuống tầm trung, nâng giá iPhone đầu bảng, thay đổi hẳn chiến lược danh mục iPhone. Những hàng dài người hâm mộ chờ đợi iPhone X cho thấy ngay cả khi đã tròn 10 năm tuổi, những chiếc smartphone mác Táo vẫn còn sức hút không có đối thủ.

Thế nhưng, một năm 2017 đặc biệt thành công với những chiếc smartphone cũng có thể đặt Tim Cook và cộng sự vào một khó khăn mới: trong năm 2018, đặt tên iPhone là gì?

Một thời iPhone S

Hãy cùng bắt đầu từ dễ đến khó. Ở phân khúc giá rẻ nhất, Apple có thể sẽ ra mắt một chiếc iPhone cỡ nhỏ vào tháng 3. Có lẽ, chiếc iPhone này sẽ được đặt tên gọi là iPhone SE 2.


Hậu duệ của iPhone SE có lẽ sẽ không gây ra nhiều vấn đề.

Thế nhưng, thiết kế của iPhone SE vốn đã không có gì khác biệt so với iPhone 5s. Một chiếc iPhone giá rẻ nhất có lẽ sẽ khó được làm mới thiết kế trong năm sau. Vậy, nếu chỉ nâng cấp cấu hình, chiếc SE 2 liệu có bị gọi tên thành... SEs?

Lên phân khúc cao cấp, vấn đề của Apple trở nên phức tạp hơn một chút. Trong 2 năm qua, công ty của Tim Cook đã tạo ra những ngoại lệ vô cùng đặc biệt khi ra mắt 2 chiếc iPhone không mấy thay đổi về thiết kế nhưng vẫn được đánh số mới. Năm tới, Apple có thể lại chỉ thay đổi chút ít thiết kế của những chiếc iPhone "thường" và đặt tên thành iPhone 9.


Chiếc iPhone "tái chế" của năm sau có lẽ sẽ là iPhone 9, vì iPhone 8 và iPhone 7 có khác gì so với 6s đâu...

Nhưng, một kịch bản khác cũng có thể xảy ra. Những người tinh ý chắc hẳn đã nhận ra rằng iPhone 8/8 Plus đang bị dùng làm đòn bẩy để Apple có thể thoải mái bán ra những chiếc iPhone X nghìn đô. Một chiếc iPhone đòn bẩy của năm 2018 không nhất thiết phải có thiết kế mới. Liệu iPhone 8s/8s Plus có ra mắt?

Tìm X tiếp theo

Cuối cùng, chúng ta có vấn đề nan giải nhất: kế thừa của iPhone X sẽ được gọi tên như thế nào? Tên gọi chính thức của iPhone X là "iPhone ten", tức là iPhone 10 để kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt. Ở phân khúc 1000 USD, Apple có lẽ sẽ không tái chế lại thiết kế cũ lên một chiếc iPhone Xs. Nếu làm như vậy, Apple không chỉ làm phật lòng đối tượng người mua đắt giá nhất của mình mà còn gặp phải vấn đề về cách gọi tên: "Xs" nên được đọc thành "XS" giống như size quần áo hay nên bị gọi thành "tens" - iPhone "hàng chục"?


Nếu không phải là XS, thế hệ tiếp theo sẽ được gọi là iPhone "ten two"?

Còn nếu Tim Cook làm điều hợp lý nhất là ra mắt iPhone X 2, hoặc iPhone X 2... Chúng ta sẽ gọi tên chiếc iPhone này là iPhone "ten two" ("iPhone 10 2") hay iPhone "twelve" (iPhone 12)? Nếu là iPhone "twelve" thì iPhone 11 ở đâu?

Nhìn về tương lai, điều gì sẽ xảy ra sau khi Apple đã ra mắt iPhone 9 và iPhone 9s? Liệu chiếc iPhone "thường" kế tiếp sau đó có được gọi là iPhone 10 hay không? Và, điều gì sẽ xảy ra khi Apple cần phải ra mắt một phiên bản cỡ nhỏ cho iPhone X? Không lẽ lại đặt tên chiếc iPhone này là iPhone SE X???
 

Tương lai đáng sợ: iPhone X cỡ nhỏ của tương lai có bị gọi là iPhone SE X hay không???
 
May mắn là chúng ta đều không phải là Tim Cook và đều sẽ không phải nghĩ về những tên gọi dễ gây đau đầu này. Dĩ nhiên, khi tương lai đến, Tim Cook và bộ sậu Apple cũng sẽ có những cách giải quyết hợp lý nhất cho vấn đề gọi tên của iPhone X. Song, tất cả những tên gọi tưởng tượng trong bài viết này đều là sự phản ánh của một hiện tượng rất thực tế: thời đại iPhone "đơn giản" đã qua lâu rồi. Với rất nhiều tên gọi và những cách gọi tên (tiềm ẩn) có thể gây đau đầu, Tim Cook đang đưa iPhone vào kỷ nguyên mới với những mưu đồ rất khó đoán.

123

123

123

123

123
123