WSJ: iPhone tiếp theo của Apple sẽ có màn hình OLED cong, USB Type-C

01/03/2017

Hồi tháng 11, Wall Street Journal đưa tin rằng Apple đang nghiên cứu màn hình OLED, loại màn hình thường được các đối thủ như Samsung sử dụng và đã yêu cầu các đơn vị cung cấp sản xuất một số nguyên mẫu. Và nay, nguồn tin thân cận với các kế hoạch của Apple khẳng định với Wall Street Journal rằng các sếp ở Cupertino đã quyết định sử dụng màn hình OLED, loại màn hình cho phép các hãng uốn cong theo những cách chưa từng xuất hiện trước đây. Và Apple sẽ phát hành một mẫu iPhone sử dụng màn hình OLED ngay trong năm nay.

Phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận về thông tin trên.

Với màn hình OLED, Apple có thể ra mắt một mẫu iPhone với thiết kế mới nhằm tăng doanh số. Lần gần đây nhất Apple đại tu thiết kế iPhone diễn ra cách đây đã ba năm. iPhone 6 với thiết kế mỏng hơn và màn hình lớn hơn đã giúp Apple lấy lại đà tăng trưởng doanh thu và tạo ra lợi nhuận kỷ lục.

iPhone 7 ra mắt vào tháng 9/2016 với thiết kế chẳng khác gì iPhone 6 đã phần nào khiến doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc vốn lẹt đẹt lại càng thảm hại hơn. Các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ có động lực mua sắm iPhone mới nếu nó có thiết kế khác, mang lại cảm giác nổi bật cho chủ nhân.

Apple thường cập nhật iPhone mỗi năm một lần và năm nay là sinh nhật thứ 10 của iPhone. Chiếc iPhone đầu tiên được trình làng vào năm 2007.

Trong tháng Hai, giá cổ phiếu của Apple đã tăng lên mức kỷ lục ngay sau khi có thông tin cho rằng mẫu iPhone kỷ niệm 10 năm sắp ra mắt sẽ có màn hình OLED cong. Dự kiến, giá của mẫu iPhone đặc biệt này sẽ có giá tới 1.000 USD khiến mức giá trung bình của iPhone trong năm tài chính tiếp theo tăng lên 684 USD so với 666 USD trước đó.

Cho tới nay, tất cả các mẫu iPhone đều sử dụng màn hình LCD, công nghệ màn hình tiêu chuẩn cho các thiết bị di động và TV. Cũng theo nguồn tin kể trên, năm nay Apple sẽ cho ra mắt ba mẫu iPhone, hai mẫu sử dụng màn hình LCD và mẫu đặc biệt sử dụng màn hình OLED.

Ngoài ra, còn có các cập nhật khác bao gồm cổng sạc USB Type-C thay cho cổng Lightning, loại bỏ nút home vật lý. Các tính năng này mang tới cho iPhone những tính năng đã có từ lau trên các smartphone khác.

Trong năm 2014, Samsung trình làng hai mẫu smartphone đầu tiên với màn hình OLED cong. Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cho Apple bởi gã khổng lồ Hàn Quốc là đối tác duy nhất có khả năng cung cấp đủ số lượng màn hình mà Apple cần, bất chấp việc hai hãng này là đối thủ chính của nhau trên thị trường smartphone.

Đại diện Samsung từ chối bình luận về vấn đề này.

Tháng tới, Samsung cũng sẽ trình làng smartphone Galaxy cao cấp của riêng mình và thiết bị này sẽ có màn hình cong chiếm gần như toàn bộ mặt trước. Cả Samsung và Apple đều đang cố gắng để giành lại vị trí số một trên thị trường smartphone toàn cầu.

LG Display và Japan Display, những hãng chuyên sản xuất màn hình LCD, cũng đã bắt tay vào sản xuất màn hình OLED trên quy mô lớn nhưng chưa sẵn sàng cung cấp cho Apple. Đại diện của LG Display cũng từ chối tiết lộ thông tin về các kế hoạch của họ. Trong khi đó, đại diện của Japan Display chia sẻ rằng day chuyền sản xuất hàng loạt màn hình OLED của họ sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018.

Apple và Samsung đang rất tích cực phát triển những tính năng thúc đẩy người dùng thường xuyên thay thế smartphone. Bên cạnh đó, hai gã khổng lồ này còn muốn nổi bật giữa thị trường đầy rẫy smartphone cao cấp giá rẻ tới từ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Hiroki Totoki, người chịu trách nhiệm quản lý mảng kinh doanh smartphone của Sony, đã thừa nhận rằng thật khó để các công ty ra mắt một thiết bị mới, nổi bật với thiết bị họ đã từng ra mắt và với thiết bị của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông Totoki không nghĩ rằng màn hình OLED có thể tạo ra sự khác biệt bởi hiện tại công nghệ OLED vẫn tiêu thụ nhiều điện và đắt hơn so với LCD. Theo ông Totoki, các smartphone mới nhất của Sony vẫn sử dụng màn hình LCD để đảm bảo chất lượng cao nhất.

123

123

123

123

123
123