Ứng dụng bàn phím ảo giá trị nhất thế giới dính lỗi rò rỉ thông tin người dùng

31/07/2016

Mới đây, SwiftKey - ứng dụng bàn phím ảo phát triển trên Android và iOS, được mua lại bởi Microsoft đầu năm nay với thỏa thuận lên đến 250 triệu USD, đã phải tạm thời ngắt một số tính năng quan trọng sau khi bị phát hiện có những lỗi bảo mật nghiêm trọng liên quan đến dữ liệu riêng tư của người dùng.

Theo trích dẫn trên The Telegraph, khá nhiều người sử dụng ứng dụng này đã phát hiện những thông tin về địa chỉ email cũng như số điện thoại của người khác trong mục đề xuất của họ. Cụ thể, một thành viên trên Reddit đã cung cấp một số bằng chứng thông báo về những mục gợi ý kỳ lạ bằng tiếng Đức trên một chiếc Samsung Galaxy S6 vừa mới được root với gói ngôn ngữ Tiếng Anh, đòng thời địa chỉ email của người khác cũng hiện lên khi ấy.

 

 

 

SwiftKey đã chính thức lên tiếng, cho rằng đây là một lỗi bug trong tính năng đồng bộ của ứng dụng, đóng vai trò lưu trữ và cập nhật thông tin của người dùng trên nhiều thiết bị khác nhau. Để tạm thời khắc phục tình trạng và ngăn ngừa thêm hậu quả về sau, đội ngũ phát triển đã tạm vô hiệu hóa chức năng đó để tập trung vào tìm ra cách giải quyết.

Có vẻ như chưa bao giờ SwiftKey dính phải một vụ "lùm xùm" đau đầu như vậy, khi mà cộng đồng người dùng đã phản ánh rất nhiều lên các mạng xã hội về sự không hài lòng của mình:

 

 

"Cài đặt SwiftKey beta nhưng vẫn không thể đồng bộ được."


 

Apparently Swiftkey hasn't been able to sync data for a couple days now and I can't import the data from my old phone to the new one

 

"Vài ngày rồi mà vẫn chưa thể hoạt động lại như cũ. Giờ thì chiếc điện thoại mới của tôi lại phải chờ mòn mỏi để có thể nhập được dữ liệu đồng bộ qua thiết bị cũ."


 

I hate when SwiftKey has the wrong suggestions for me because it won’t sync my account

 

"Thật khó chịu! Trước là đề xuất sai, giờ lại đến việc tắt đồng bộ hóa."


Chúng tôi đã liên hệ với SwiftKey để có thêm những góc nhìn khái quát nhất về vụ việc, cũng như giải pháp của công ty tính đến thời điểm phục hồi sớm nhất cho mọi chức năng. Cuối cùng, SwiftKey cũng đã đưa ra một công bố chính thức:

"Tuần vừa rồi, một vài người dùng đã phát hiện ra những chi tiết lạ thường liên quan đến những thông tin nhạy cảm, riêng tư của người khác trên thiết bị của mình. Chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề đó.

Dù chưa có xác nhận về những nguy cơ an ninh tiềm ẩn cho người sử dụng, nhưng chúng tôi cũng đã vô hiệu hóa tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, đồng thời gấp rút sửa đổi, cập nhật những giải pháp triệt để nhất. Trong thời gian này, bạn sẽ không thể backup hay đồng bộ gói ngôn ngữ của SwiftKey.

Lỗi phát sinh này chỉ xảy ra trên một phần rất nhỏ trong số mọi người tham gia sử dụng ứng dụng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu gì chứng tỏ mình là một trong số đó, hãy ngay lập tức liên hệ review@swiftkey.com."

Theo GenK

123

123

123

123

123
123