17 tính năng hay nhất trên iPhone Xs Max bạn không thể không biết

24/06/2021

Bạn đang sở hữu một chiếc iPhone Xs Max? Có thể sẽ có nhiều trò vui cho bạn khám phá đấy. Hãy cùng MobiGo khám phá những tính năng hay, cực kỳ thú vị chỉ có trên chiếc iPhone này nhé!

Apple chính thức cho ra mắt hệ điều hành mới giúp người dùng có thêm nhiều trải nghiệm trên mẫu điện thoại iPhone Xs Max. Cùng điểm qua 17 tính năng độc đáo được Apple tích hợp trên iPhone Xs Max:

 

1. Chụp ảnh chân dung xóa phông và chỉnh độ sâu trường ảnh trên iPhone Xs Max

Cả iPhone Xs và iPhone Xs Max đều có Chế độ chụp chân dung Potrait Mode trên camera trước và sau. Để sử dụng chế độ này, mở ứng dụng camera và trượt thanh trượt menu sang trái cho đến khi bạn nhìn thấy Potrait Mode. Bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn ánh sáng khác nhau. Chọn tùy chọn bạn muốn và nhấn nút chụp.

 

iPhone Xs Max đã cho phép chỉnh độ sâu trường ảnh

 

Kiểm soát độ sâu trường ảnh Depth Control là một tính năng mới dành riêng cho dòng sản phẩm iPhone 2018. Với tính năng này, bạn có thể kiểm soát độ mờ trong nền sau khi chụp ảnh. Bạn chỉ cần chọn ảnh và chạm vào chỉnh sửa; thanh trượt Điều khiển Độ sâu trường ảnh (Depth Control) sẽ tự động xuất hiện trong màn hình chỉnh sửa.

 

2. Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Với các chế độ Smart HDR hoặc từ Halide trên iphone Xs, Xs Max cho chất lượng hình ảnh khá tốt. Tuy nhiên, bạn có thể khiến những bức ảnh chụp trở nên chuyên nghiệp hơn bằng những app như Snapseed và Darkroom với những bộ lọc ấn tượng, giúp hình ảnh nhìn chuyên nghiệp hơn.

 

3. Chỉnh sửa hiệu ứng sâu từ chế độ Portrait

Tính năng chụp ảnh chân dung trên iphone Xs, Xs Max được cải tiến rất nhiều cho phép người dùng từ chỉnh sửa hiệu ứng Portrait tạo độ sâu cho bức ảnh bằng cách làm mờ hậu cảnh. Bạn chỉ cần vào Photos > Portrait Mode > Edit. Bạn sẽ thấy một thanh trượt xuất hiện phía dưới màn hình. Tại đây bạn có thể tuỳ chỉnh thay đổi độ mờ-nét của hậu cảnh từ mức độ f/1.4 đến f/1.6 thích hợp.

 

 

4. Chụp ảnh RAW

iPhone Xs chụp ảnh tuyệt vời nhờ chế độ Smart HDR mới. Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát mọi thứ trong tay, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Halide để chụp ảnh định dạng RAW với các thiết lập thủ công để bạn điều chỉnh sau đó, bao gồm độ phơi sáng, tiêu cự, độ sáng… Ứng dụng này cũng có chế độ độ sâu tuyệt vời.

 

Các ứng dụng bên thứ ba sẽ giúp bạn chụp ảnh định dạng RAW - Ảnh chụp màn hình

 

5. Tắt iPhone Xs dễ dàng

Trong quá khứ, nút ở bên phải của iPhone của bạn có thể là nút nguồn. Tuy nhiên, nút nguồn này sẽ hoàn toàn khóa máy ảnh TrueDepth. Vậy làm thế nào để bạn tắt điện thoại?

Nếu bạn muốn tắt điện thoại của mình, chỉ cần nhấn và giữ nút âm lượng cùng với nút khóa cùng một lúc. Sau một vài giây, bạn sẽ thấy một thanh trượt xuất hiện để tắt iPhone của bạn.

 

Tắt máy nhanh hơn trên iPhone Xs

 

6. Cách tạo Memoji với iPhone Xs

Năm ngoái, Apple phát hành Animoji cho iPhone X, và năm nay tính năng này được nâng cấp với Memoji trong iOS 12. Memoji là avatar hoạt hình mà bạn có thể kiểm soát với các cử động trên khuôn mặt của bạn. Tính năng này cũng gợi ta nhới nhiều đến AR Emoji từng có mặt trên Samsung Galaxy Note 8. Bạn có thể tạo ra nhân vật hoạt hình với ngoại hình giống bạn nhất.

Trên iphone Xs, Xs Max và iOS12 cho phép sử dụng Memoji để tạo ra nhân vật Animoji (biểu tượng cảm xúc dựa trên khuôn mặt). Các biểu tượng cảm xúc hoạt hình sẽ phản hồi nét mặt của bạn. Khi bạn tạo ra một nhân vật giống chính bản thân mình bạn có thể gửi nó dưới dạng nhãn dán, ghi lại một đoạn video và thậm chí là chồng Memoji lên khuôn mặt mình khi chụp ảnh selfie.

 

 

Tạo nhân vật hoạt hình với Memoji

 

Tạo một Memoji rất đơn giản. Chỉ cần mở ứng dụng Tin nhắn và nhấn vào ngăn Ứng dụng. Chọn biểu tượng Animoji (hình con khỉ) và vuốt sang phải cho đến khi bạn thấy biểu tượng New Memoji (+). Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh Memoji của mình. Khi bạn hài lòng,bạn có thể lưu Memoji của bạn dễ dàng.

 

7. Tính năng không làm phiền

Bạn cần một chút thời gian yên tĩnh? Chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb) cho phép bạn dễ dàng tắt thông báo và cuộc gọi trên điện thoại của mình.

Có thể bạn sẽ muốn tùy chỉnh chế độ Không làm phiền trước khi sử dụng. Chỉ cần đi tới Cài đặt --> Không làm phiền (Settings > Do Not Disturb) để thực hiện các thay đổi mong muốn. Sau khi bạn đã thiết lập Không làm phiền, bạn có thể kích hoạt bằng cách chuyển sang thanh trượt Không làm phiền hoặc chạm vào biểu tượng Không làm phiền (mặt trăng) trong Bảng điều khiển nhanh.

 

Tính năng Không làm phiền hữu ích

 

Cài đặt giờ đi ngủ (Bedtime) là một chức năng bổ sung trong Không làm phiền cho phép bạn tự động bật các tính năng tùy chỉnh mỗi tối vào giờ đi ngủ. Giờ đi ngủ đặc biệt làm mờ màn hình, tắt tiếng cuộc gọi và gửi thông báo trực tiếp đến Trung tâm thông báo. Để thiết lập, chỉ cần đi tới Cài đặt --> Không làm phiền --> Đã đặt lịch --> Giờ đi ngủ. Bạn sẽ thấy tùy chọn lên lịch Giờ đi ngủ bản thân mình. Đây là một tính năng thú vị, hiệu quả, giúp bạn đi ngủ đúng giờ hơn.

 

8. Chia đôi màn hình với iPhone Xs Max

Đây thực sự là tin tốt lành cho các fan nhà Táo khi Chế độ xem chia đôi màn hình đã có mặt trên iPhone Xs Max 

Sử dụng Chia đôi màn hình (Split View) rất dễ dàng. Chỉ cần mở một ứng dụng hoặc trang web tương thích và chuyển iPhone của bạn sang chế độ nằm ngang Landscape và đảm bảo rằng khóa xoay không được bật.

 

Tính năng chia đôi màn hình đã có trên iPhone Xs Max

 

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng tính năng này chưa hoạt động với tất cả các ứng dụng/trang web. Do đó có thể chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian để Apple đồng loạt cho phép chia đôi màn hình linh hoạt như các máy Android khác.

 

9. Tính năng Siri cho iPhone Xs và iPhone Xs Max

Siri là trợ lý ảo của Apple và có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ cơ bản như gửi tin nhắn, thêm cuộc hẹn vào lịch của bạn. Siri cũng sẽ tìm hiểu các sở thích cá nhân của bạn và cung cấp các đề xuất và lối tắt có thể được quan tâm.

Có hai cách bạn có thể truy cập Siri. Đầu tiên là chỉ cần nhấn và giữ nút khóa. Phương pháp thứ hai và dễ nhất là nói "Hey Siri".

 

Tính năng Hey Siri cực kỳ thuận tiện

 

Nếu bạn chưa thiết lập cách mở bằng giọng nói "Hey Siri'', bạn sẽ cần phải làm như vậy trong cài đặt bằng cách đi tới Cài đặt --> Siri & Tìm kiếm --> Kích hoạt" Hey Siri "và làm theo lời nhắc. Đây cũng là một tính năng hữu ích với người muốn rèn luyện khả năng nói Tiếng Anh bởi hiện tại Tiếng Việt vẫn chưa được hỗ trợ.

 

10. Thêm một khuôn mặt thứ hai cho Face ID

Trên hệ điều hành iOS 12 đã cho phép hỗ trợ đến 2 Face ID thông qua tính năng Set Up Alternate Appearance. Để thực hiện vào Settings > Face ID & Passcode > Set Up Alternate Appearance. Bấm Get Started để bắt đầu nhận diện thêm một khuôn mặt mới khi nào bạn nhận được thông báo Face ID is now set up > nhấn Done để hoàn tất.

 

 

11. Triệu hồi nút Home

Mặc dù iPhone Xs/Xs Max không có nút Home vật lý nhưng bạn vẫn có thể khắc phục một phần điều này bằng tính năng Accessibility, bằng cách vào Settings > General > Accessibility > AssistiveTouch và xác định lối tắt cho một lần chạm, nhấn đúp, hay nhấn 3D cho nút AssistiveTouch. Đối với một lần chạm, hãy xác định nó để truy cập Home.

 

12. Quay Video 4K

Để có thể quay video 4K trên iphone bạn vào Setting > Camera > Record Video. Tuỳ vào thiết bị iPhone bạn sẽ có các tuỳ chọn 4K khác nhau: 4K at 24 fps, 4K at 30 fps, 4K at 60 fps. Việc chọn 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây sẽ mang đến cho bạn video có chất lượng cao và mượt mà nhất, nhưng nó sẽ chiếm khoảng 400MB dung lượng lưu trữ mỗi phút. Bạn cần lưu ý về vấn đề dung lượng.

 

 

13. Chụp ảnh màn hình trên iphone Xs và Xs Max

Do không có nút home nên giờ đây muốn chụp ảnh màn hình bạn chỉ cần ấn đồng thời nút Side và nút (+) tăng âm lượng bạn sẽ nghe thấy tiếng chụp của máy và ảnh chụp màn hình sẽ hiển thị bên dưới. Bạn có thể bấm vào ảnh để chỉnh sửa thêm cho bức ảnh của mình và lưu lại.

 

 

Ngoài ra bạn cũng có thể chụp ảnh bằng nút Home ảo (Assistive Touch) bằng cách như sau: Vào Setting > General >  Accessibility > Assistive Touch và bật tuỳ chọn Assistive Touch lên để mở nút Home ảo. Sau đó ngay dưới mục Assistive Touch bạn vừa bật có mục Customize Top Level Menu bấm vào biểu tượng Custom (hình ngôi sao) > chọn Screenshot là xong. Giờ bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách bấm vào nút Home ảo > chọn Screenshot.

 

14. Mở App Switcher

Do không có nút Home để thao tác bấm 2 lần mở App Switcher, bây giờ bạn hãy vuốt ngón tay từ Home bar lên và giữ một chút để bật App Switcher. Để tắt App từ giao diện này bạn chỉ cần vuốt cửa sổ App lên như các đời iPhone trước.

 

15. Sử dụng chế độ Landscape trên iphone Xs Max

Iphone Xs, Xs Max hỗ trợ tính năng Landscape cho các ứng dụng. Khi bạn đang sử dụng các ứng dụng như Calendar và Setting cùng lúc thì khi đặt ngang màn hình, iphone sẽ chuyển sang chế độ xem hai cột song song.

 

 

16. Sử dụng trình quản lý mật khẩu bên thứ ba

Nếu sử dụng LastPass hoặc 1Password để quản lý mật khẩu trên Mac hoặc PC, cuộc sống của bạn trên iPhone dễ dàng hơn rất nhiều. iOS 12 giờ đây cho phép công cụ quản lý mật khẩu của bên thứ ba tích hợp vào tính năng tự động điền mật khẩu của iOS 12.

Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Settings > Accounts & Passwords > AutoFill Passwords và bật ứng dụng. Lần tới khi truy cập màn hình đăng nhập, bạn sẽ thấy đề xuất tự động điền chi tiết đăng nhập ngay phía trên bàn phím. Chạm vào nó và trong một giây, quét Face ID của bạn sẽ xác thực và bạn sẽ được đăng nhập.

 

17. Truy cập Control Center và Notification Center

Để truy cập Control Center, bạn hãy vuốt xuống từ cạnh phải của notch. Trong khi đó, nếu vuốt xuống từ notch bạn sẽ truy cập được Notification Center.

Trên đây là những tính năng độc đáo nhất, chỉ có trên iPhone Xs và iPhone Xs Max Quốc tế. Nếu bạn biết thêm mẹo vặt nào khác, hãy bình luận phía cuối bài viết và chia sẻ với mọi người nhé!

123

123

123

123

123
123