Những thủ thuật tăng tuổi thọ pin cho ngày dài thoải mái cùng smartphone.

13/08/2017

Với vài mẹo nhỏ, bạn có thể tăng tuổi thọ pin và tận hưởng những tiện ích của smartphone trọn một ngày.

 

Bất cứ người dùng điện thoại nào cũng mong muốn thời lượng pin đủ dùng cho ngày dài bận rộn. Buồn một nỗi, thiết bị cũ thì khó đạt được điều đó vì pin đã chai đi nhiều.

Trên thực tế, để có thể sử dụng điện thoại cả ngày trời hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: cách chúng ta sử dụng thiết bị mỗi ngày và hiệu năng còn lại của pin.

 

Sử dụng pin hiệu quả rất có lợi cho bạn

Điện thoại di động dùng pin lithium-ion để lưu trữ năng lương. Loại pin này có các ion lithium di chuyển qua lại giữa các điện cực làm cho tấm kim loại giãn ra, co lại nhiều lần. Do mỗi lần nạp, xả vẫn có những ion bị giữ lại ở điện cực nên không thể thực hiện theo quy trình này. Chưa kể, chất điện phân cũng bị ảnh hưởng trong suốt thời gian sử dụng làm giảm kết nối các điện cực.

Khả năng trữ điện của pin lithium-ion phụ thuộc vào mức độ xuống cấp của những yếu tố kể trên. Thông qua một vài bước đơn giản, chúng ta có thể giảm thiểu quá trình này.

Kiểm soát việc xả, sạc pin

Ở điều kiện lý tưởng, pin lithium-ion vẫn giữ được 80% chất lượng sau khoảng 300-500 chu trình sạc/xả. Tuy nhiên, thực tế hiếm khi đạt được hiệu suất này mà chỉ cần sau 100 chu trình đã làm giảm 20%.

May mắn thay, chúng ta có thể duy trì khả năng lưu trữ của pin bằng cách hạn chế quá trình xả, sạc. Đồng thời, tránh để pin cạn kiệt về mức 0%.

 

Đừng để pin cạn kiệt rồi mới sạc

 

Để thời gian sạc lâu

Nhiều thiết bị di động ngày nay có tùy chọn sạc nhanh, cho phép nạp nhiều năng lượng trong thời gian vài phút thay vì hàng giờ như trước. Điều này giúp ích cho người dùng rất nhiều khi không phải chờ lâu, nhưng lại khiến chất lượng pin giảm sút. Bạn nên hạn chế dùng tính năng này.

Vì sao sạc nhanh lại làm giảm khả năng lưu trữ? Bởi về bản chất, quá trình di chuyển của các ion lithium giữa hai điện cực xảy ra ở tốc độ chậm. Vì thế việc sạc thời gian lâu đảm bảo cho các yếu tố trong pin hoạt động ổn định. Nếu tiêu chuẩn sạc 2 giờ mà chỉ thực hiện trong 5 phút thì sẽ làm giảm tuổi thọ pin tới 20%.

Giữ nhiệt độ vừa phải

Pin lithium lưu trữ tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 0 – 45 độ C. Khi nhiệt xuống mức âm thì khả năng di chuyển của các ion lithium giảm sâu. Còn trên 45 độ thì năng lượng dễ bị thất thoát. Vì thế, điện thoại cần tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, đặc biệt vào mùa hè.

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin

Có một số cách để bảo vệ tuổi thọ pin nhờ vào phần mềm và phần cứng như sau:

- Giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm năng lượng. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ này với màn hình OLED.

 

- Tắt mạng di động hoặc ít gọi trực tiếp bởi loại kết nối này sử dụng GSM, thành phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất trên điện thoại.

- Sử dụng WiFi thay vì 4G bởi nó giúp tiết kiệm điện năng tới 40%.

- Hạn chế xem nội dung video vì trình xử lý video ngốn khá nhiều pin.

- Bật chế độ pin thông minh với từng thiết bị cụ thể, như Android có Power Saving Mode trong khi iOS là Low Power Mode.

-Sử dụng chế độ máy bay vì sẽ tắt các chức năng GSM, WiFi, bluetooth và GPS trên thiết bị. Khi tắt các chức năng như vậy thì thiết bị chỉ sử dụng tối đa 5% năng lượng tiêu thụ khi tắt màn hình trong khi nếu bình thường thì ngốn khoảng 15% do ở chế độ chờ điện thoại vẫn làm việc liên tục.

Nếu biết cách điều chỉnh, bạn có thể tiết kiệm năng lượng tới 40% mỗi ngày và giúp tăng tuổi thọ pin trên thiết bị. Hiện tại, công nghệ pin chưa có nhiều đột phá nên các nhà sản xuất vẫn cố gắng xoay sở trong điều kiện cho phép, đặc biệt tối ưu hệ thống. Bạn cũng vậy, sử dụng thiết bị thông minh sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ pin đáng kể.

123

123

123

123

123
123